check seo website

check seo website

check seo website แนวทางการทำเว็บเว็บหนึ่งขึ้นมานั้น แน่ๆว่าพวกเราอยากให้มีคนเข้ามาเยี่ยมชมจำนวนมากซึ่งแนวทางที่ดีที่สุดที่จะทำให้เว็บมีชื่อเสียง มี Traffic ไหลเข้าเว็บเป็นแนวทางการทำให้คนเสิร์ชพบเว็บไซต์ของพวกเราเสมอๆหรือกระบวนการทำ SEO นั่นเอง

ในเนื้อหานี้ พวกเราจะมาทำความรู้จัก SEO กันตั้งแต่ศูนย์ ว่า SEO เป็นอย่างไร สำคัญต่อธุรกิจออนไลน์ยังไง และก็ทุกข้อความสำคัญที่คุณจำต้องทราบเกี่ยวกับแนวทางการทำ SEO ซึ่งผมแน่ใจว่า เมื่อคุณอ่านจนกระทั่งจบ คุณจะเข้าหัวใจ SEO มากขึ้นเรื่อยๆแล้วก็สามารถทำ SEO ได้ด้วยตัวเองอย่างไม่ต้องสงสัยครับผม

SEO (Search Engine Optimization) เป็นยังไง?

SEO ย่อมาจาก Search Engine optimizationหมายถึงการแก้ไขเว็บให้สอดคล้องกับแนวทางการทำงานของ Search Engine นำมาซึ่งการทำให้ Search Engine เข้าใจง่ายว่า เว็บเกี่ยวโยงกับอะไร และก็ ให้ข้อมูลมีคุณประโยชน์แก่ผู้คนอย่างไรบ้าง

โดยวัตถุประสงค์ของแนวทางการทำ SEOเป็นทำให้เว็บของคุณ ปรากฏในอันดับต้นๆของผลของการค้นหา check seo website ทำให้จำนวน Organic Traffic มากขึ้น ทำให้จำนวนผู้ชมเว็บพุ่งสูง โดยไม่ต้องเสียตังค์ประชาสัมพันธ์เยอะมาก โน่นคือ ช่องทางที่ธุรกิจออนไลน์ของคุณจะประสบผลสำเร็จย่อมมีมากมายและก็ตามด้วย

SEO check seo website สำคัญต่อธุรกิจออนไลน์ยังไง

แนวทางการทำตลาดด้วย SEO (SEO Marketing) เป็นขั้นตอนการทำตลาดออนไลน์ ซึ่งจุดโฟกัสกับกระบวนการทำ SEO ให้กับเว็บ โดยมุ่งหมายให้เว็บหรือสื่อออนไลน์ (รูปภาพ วิดีโอ) ของพวกเรา จะปรากฏเป็นลำดับต้นๆในผลของการค้นหา ยิ่งอันดับหนึ่งหน้า1 ยิ่งดี

ในขณะนี้ Search Engine อย่าง Google , Yahoo , Bing เป็นหนึ่งในเว็บที่มีคนรับใช้งานสูงที่สุดในโลก รวมทั้งมีผลต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคอย่างยิ่ง ดังข้อมูลด้านล่าง

 • 3.5 Billion
  • เดี๋ยวนี้ ผู้คนพึ่งการเสิร์ช Google มากยิ่งกว่าวันละ 3.5 พันล้านครั้ง หรือกว่า 40,000 ครั้งต่อวินาที (Internetlivestats, 2020)
 • 90%
  • กว่า 90% ของลูกค้าที่ใช้อินเทอร์เน็ต จะยังไม่ติดสินดวงใจซื้อหรือทำอะไรกับแบรนด์ถ้ายังมิได้เสิร์ช
   (Status Labs, 2018)
 • 14.6%
  • กระบวนการทำ SEO ให้อัตราคำตอบ (Conversion rate) มากถึง 14.6% ในเวลาที่การตลาดแบบดังเดิมได้ผลลัพธ์เพียงแต่ 1.7% (serpwatch, 2020)

ส่วนในประเทศไทย Google เป็นวิถีทางลำดับแรกๆที่หญิงรับใช้ค้นหาผลิตภัณฑ์แล้วก็บริการ กระทั่งมีคำที่พูดบ่อยจนติดปากว่า “คิดอะไรไม่ออก บอกกูเกิ้ล แล้วคุณจะได้สิ่งที่จำเป็น”

ฉะนั้นทดลองจินตนาการว่า เมื่อคนค้นหาผลิตภัณฑ์หรือบริการที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์พวกเรา check seo website แล้วเว็บพวกเราปรากฏให้คนเห็นเป็นลำดับแรกๆมันจะเพิ่มจังหวะทางธุรกิจ หรือสร้าง Brand Awareness ได้มากมายแค่ไหน

ก็เลยไม่น่าสนเท่ห์ใจที่ SEO จะเป็นอุบายสำคัญของธุรกิจออนไลน์ ด้วยเหตุว่าช่วยเพิ่มปริมาณผู้เข้าชมเว็บได้อย่างยิ่งนั้นเอง

วิชาความรู้เบื้องต้นของ SEO Marketing

การจะเข้าดวงใจ SEO Marketing ให้เพิ่มมากขึ้น เจ้าของกิจการหรือนักการตลาดออนไลน์จำเป็นต้องรู้เรื่องวิชาความรู้เบื้องต้น 2 เรื่องดังต่อไปนี้

 • Organic Traffic vs Paid Traffic
 • ไม่เหมือนกันระหว่าง SEO กับ SEM

พวกเรามาให้รายละเอียดทั้งยัง 2 เรื่องกันเลยขอรับ

 • Organic Traffic เป็นยังไง

Organic Trafficหมายถึงผู้ชมเว็บที่มาจากการค้นหาข้อมูลใน Search Engine (Google) โดยคุณลักษณะเด่นก็คือ check seo website เป็น Traffic ที่ผู้ครอบครองเว็บไม่ต้องเสียเงินเสียทองประชาสัมพันธ์ให้ Google แม้กระทั้งบาทเดียว

เมื่อคนค้นหาข้อมูลในกูเกิ้ล จะปรากฏรายนามเว็บที่เกี่ยวเนื่องกับคำที่ค้นหาอยู่ใต้โปรโมท หรือที่เรียกว่า Organic Search โดยเมื่อคนคลิ๊กเข้าชมเว็บพวกนั้น Organic Traffic ก็จะเกิดขึ้น

โดยจำนวน Organic Traffic จะชมรมตรงกับชั้นผลของการค้นหา ยิ่งเว็บคุณปรากฏในลำดับหนึ่งของผลของการค้นหามากแค่ไหน Organic Traffic ยิ่งมากมายเพียงแค่นั้น

ส่วนจุดบกพร่องเป็น ถ้าเกิดคุณอยากได้เพิ่มปริมาณ Organic Traffic อย่างมีความนัยยะสำคัญ คุณจำเป็นต้องใช้เวลาทำ SEO อย่างสม่ำเสมอ 3-4 เดือน ก็เลยจะประสบผลสำเร็จ โน่นหมายความว่า ถ้าเกิดคุณอยากเพิ่มผู้เข้าชมเว็บแบบฉับพลัน การเน้นสร้าง Organic Traffic เพียงอย่างเดียว บางทีอาจไม่ตอบปัญหา

 • Paid Traffic เป็นยังไง

Paid Trafficหมายถึงผู้ชมเว็บมาจากการชำระเงินเพื่อซื้อพื้นที่โปรโมทของ Search Engine อย่าง Google ซึ่งบางทีอาจคือการซื้อชั้นบนหน้าเสิร์ช ซึ่งจะอยู่สูงขึ้นยิ่งกว่าเว็บลำดับแรกที่เป็น Organic Search รวมทั้งมีสัญลักษณ์ “Ad” อยู่หน้า URL เว็บ เพื่อมีความหมายว่าเป็นเว็บที่ชำระเงินให้กับ Search Engine

โดยจุดเด่นของ Paid Trafficเป็นเพิ่มปริมาณผู้เข้าชผมเว็บของพวกเราได้อย่างเร็ว ด้วยเหตุว่าเมื่อพวกเราซื้อโปรโมท เว็บของพวกเราจะไปปรากฏในตำแหน่งที่คนจะมองเห็นได้มาก หรือ ลำดับเหนือสุดของผลของการค้นหาได้ในทันที

อย่างไรก็แล้วแต่ ข้อบกพร่องเป็น จำนวนผู้ชมที่มากขึ้นจะมากับงบประมาณโปรโมทที่จำต้องมากขึ้นตาม ทั้งเมื่อพวกเราหยุดการโฆษณา เว็บพวกเราก็จะหายไปจากชั้นหรือหน้าเสิร์ชด้วย

สรุปเป็น Organic Traffic เป็นผู้เข้าชมเว็บที่ไม่ต้องจ่ายค่าใช้จ่ายในการโฆษณาประชาสัมพันธ์ ส่วน Paid Traffic เป็นผู้ชมที่มาจากการซื้อประชาสัมพันธ์บน Search Engine นั้นเอง

SEO vs SEM

เรื่องถัดไปที่นักการตลาดจะต้องรู้เรื่องเป็น คำว่า SEO กับ SEM หรือ Search Engine Marketing ต่างกันเช่นไร

เพราะเหตุใดจำต้องรู้เรื่องความไม่เหมือนของคำทั้งสองข้างต้น เพราะว่า SEO กับ SEM ต่างกัน check seo website นักการตลาดหรือเจ้าของกิจการจำเป็นต้องเลือกใช้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์แล้วก็ช่วงเวลาปฏิบัติงานที่มี

โดย SEO นั้นเป็นวิธีการทำตลาดผ่าน Search Engine ซึ่งจุดโฟกัสเฉพาะ Organic Traffic ส่วน SEM เป็นการทำตลาดผ่านระบบ Search ที่ครอบคลุมอีกทั้ง Organic & Paid Traffic รวมกัน

SEM ก็เลยรวมทั้ง การโฆษณาผ่าน Google Ads เป็นต้นว่า การลงประชาสัมพันธ์ผ่าน Google Search Ads , Google Display Network (GDN) , YouTube Ads , Shopping Ads ซึ่งเป็นแนวทางการทำการตลาดที่ผู้ครอบครองเว็บจำต้องเสียค่าใช้จ่ายสำหรับโฆษณาให้กับ Google

SEO จำเป็นต้องใช้เวลา เน้นย้ำ SEM แบบ Paid สิ่งเดียวได้ไหม ??

หนึ่งในปัญหายอมได้รับความนิยมเป็น พวกเราจะย้ำทำ SEM แบบ Paid Traffic สิ่งเดียวได้ไหม ด้วยเหตุว่ากระบวนการทำ SEO จำเป็นต้องใช้เวลาก็เลยผลิดอกออกผล ก็เลยได้ผลช้ากว่าการซื้อโปรโมท

คำตอบขึ้นกับมุมมองของแต่ละคน แม้กระนั้น Shifu เสนอว่า นักการตลาดควรจะทำ SEO กับ SEM ควบคู่กัน เพราะเหตุว่าทั้งคู่สิ่งสามารถทำคู่ขนานกันได้ แล้วปรับการกระทำทางการตลาดให้สอดคล้องกับจุดมุ่งหมายในช่วงเวลานั้น

อย่างเช่น ใช้ Search Ad โปรโมตหน้าเว็บไซต์ที่อยากได้สร้างผลสรุปในทันทีทันใด อย่างหน้าผลิตภัณฑ์หรืออีเวนต์ ในเวลาที่ SEO บางทีอาจเป็นแนวทางเขียนเว็บไซต์และก็คอนเทนต์ในระยะยาว เพื่อหวังเพิ่ม Organic Traffic โดยตลอดและก็ยืนยง เพราะว่านอกเหนือจากเป็น Traffic ที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการโฆษณาแล้ว ผลการวิจัยทางการตลาดการันตีตรงกันว่า ในสายตาคนสามัญ Organic Search มีความน่าไว้วางใจสูง ก็เลยมีอัตราการคลิ๊กเข้าชมสูงขึ้นมากยิ่งกว่า Search Ad

 • คุณประโยชน์ซึ่งมาจากแนวทางการทำ SEO ต่อกระบวนการทำเว็บรวมทั้งกระบวนการทำธุรกิจออนไลน์
 • เว้นแต่จุดสำคัญของแนวทางการทำ SEO ที่กล่าวมาทั้งสิ้นแล้ว จริงๆSEO ยังมีคุณประโยชน์ต่อเว็บรวมทั้งธูรกิจแบรนด์อีกหลายประการ ซึ่งบางทีอาจสรุปโดยประมาณให้ท่านมองเห็นจุดสำคัญเพิ่มขึ้น ดังต่อไปนี้
 • ช่วยทำให้ธุรกิจหรือแบรนด์มีชื่อเสียง (Brand Awareness) ตลอดจนผลิตภัณฑ์และก็บริการ
 • ช่วยเพิ่มเยี่ยมชมเว็บ (Website Traffic) ได้อย่างสม่ำเสมอแล้วก็ยืนยง
 • ช่วยทำให้แบรนด์ยั่วยวนใจกลุ่มเป้าหมาย (Visitor Targeting) ที่ตรงกับผลิตภัณฑ์/บริการ หรือคอนเทนต์ของเว็บได้ด้วยการเลือกใช้ Keyword
 • ช่วยเพิ่มอัตราผลสรุปคาดหวัง (Conversion Rate) ไม่ว่าจะยอดเยี่ยมขาย ยอดกรอกฟอร์ม ยอดสมัครติดตาม อื่นๆอีกมากมาย เนื่องจากกรุ๊ปที่ค้นหาให้ความสนใจหรือความอยากได้อยู่แล้ว (Quality Traffic)
 • ช่วยออมงบประมาณการตลาดและก็งบประมาณโปรโมท (Save Money) ด้วยเหตุว่าเงินลงทุนต่ำยิ่งกว่าวิธีการทำการตลาดแผนการอื่นๆมากมาย
 • ช่วยสร้างความน่านับถือ (Authority) ให้กับแบรนด์ พร้อมช่วยทำให้แบรนด์มองมีความชำนาญในสิ่งที่ทำมากขึ้นเรื่อยๆ
 • ช่วยทำให้แบรนด์หรือธุรกิจเติบโต (Business Growth) มีผลกำไรมากยิ่งขึ้นจากผลที่สูงขึ้นและก็รายจ่ายลดลดลง

ทำ SEO ให้ติดอันดับต้นๆจะต้องทำอะไรบ้าง

เมื่ออ่านถึงช่วงนี้ ผมมั่นใจว่า คุณคงจะพึงพอใจทำ SEO ให้กับเว็บของคุณแล้ว ปัญหาเป็น ขั้นตอนการทำ SEO ให้เว็บติดอันดับดี จะเริ่มยังไง จำเป็นต้องทำอะไรบ้าง

โดยไม่ว่าคุณจะทำ SEO ด้วยตัวเอง หรือ ว่าจ้าง Agency ทำ การทราบภาพรวมว่า SEO จำเป็นต้องทำอะไรบ้าง เป็นสิ่งจำเป็น Movie Free-HD เพราะเหตุว่าถ้าเกิดคุณรู้เรื่อง คุณจะสามารถตั้งเป้าหมายของแนวทางการทำ SEO ได้อย่างแม่นยำ แล้วก็ติดต่อกับ Agency ได้อย่างเห็นได้ชัด นำมาซึ่งการทำให้ SEO Campaign ไปถึงเป้าหมายดังที่ตั้งมั่นไว้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *