เมล็ดสลัด คอส จากเมล็ด รุ่นไหนดี

เมล็ดสลัด คอส หรือ ผักกาดคอสเป็นผักกาดหอมประเภทหนึ่ง ใบสีเขียวเรียวยาวเป็นทรงพุ่มไม้ ปลายใบเรียบ มีความกรอบอร่อย ไม่ค่อยมีกลิ่นเหม็น คนประเทศไทยก็เลยนิยมเรียกว่า ผักกาดหวาน อุดมไปด้วยเส้นใย รวมทั้ง วิตามินต่างๆสูง รับประทานแล้วมีสาระต่อร่างกาย นิยมเอามาทำเป็นรายการอาหารสลัด โดยยิ่งไปกว่านั้นซีซาร์สลัด รวมทั้ง รายการอาหารแซนด์วิช

ผักกาดคอส ผักคอส หรือชื่อไทยเรียกว่าผักกาดหวาน รสออกขมและก็หวานนิดหน่อย เนื้อกรอบ ค่อย ก็เลยเป็นผักสุดได้รับความนิยมในรายการอาหารสลัดทั้งหลายแหล่ มีใบยาว หัวปลีหละหลวม ทับกันเป็นช่อ เว้นแต่ผักกาดคอสทั่วๆไปแล้ว ยังมีเบบี้คอส ที่มีขนาดเล็กกว่า หัวแน่นกว่า แม้กระนั้นมีรสชาติแล้วก็สารอาหารคล้ายคลึงกันอีกอย่างหนึ่ง

ผักกาดคอสมีน้ำเป็นส่วนประกอบมากมาย รับประทานแล้วจะรู้สึกมีชีวิตชีวา มีวิตามินซีสูง ให้ธาตุฟอสฟอรัส แคลเซียม และก็ธาตุเหล็กสูง มีแคลอรีต่ำ ก็เลยชี้แนะเป็นพิเศษสำหรับคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานรวมทั้งผู้เจ็บป่วยโรคโลหิตจาง ยิ่งไปกว่านี้ยังมีเส้นใยมากมาย ช่วยหลักการทำงานของระบบขับถ่าย แล้วก็ช่วยทุเลาท้องผูกได้ดิบได้ดี

มือใหม่ฝึกฝนรับประทานสลัดหลายๆคนยังงงงวยว่า ผักกาดหอมที่กำลังรับประทานอยู่นั้นมีชื่อเรียกว่าอะไรบ้าง เนื่องจากว่าบางประเภทใบหน้าคล้ายคลึงกันมากมายกระทั่งบางครั้งบางคราวกำเนิดความสับสนเรียกไม่ถูกเรียกถูกก็มี เมล็ดสลัด คอส วันนี้พวกเราก็เลยขอนำ 8 ผักกาดหอมยอดนิยมที่คนถูกใจรับประทานแต่ว่ายังงงเต็กในชื่อเรียกมาให้ได้ทราบจะพร้อมคุณประโยชน์ที่มีมากมายจนกระทั่งจะต้องร้องว้าว

ผักกาดหอมลำดับแรกๆที่ผู้คนจำนวนมากรำลึกถึง ลักษณะเป็นทรงพุ่มไม้ ใบหยิกทับกันเหมือนผักกาดหอม ใบบางทานง่าย ให้ความรู้ความเข้าใจสึกกรอบ มอบรสหวาน เต็มไปด้วยคุณประโยชน์สารอาหาร โดยช่วยสำหรับเพื่อการสร้างเม็ดเลือด บำรุงสายตา บำรุงเส้นผม บำรุงประสาทและก็กล้าม คนไหนกันที่เพิ่งจะเริ่มทานสลัดจะเริ่มด้วยกรีนโอ๊คก็ได้นะคะ

เมล็ดสลัด คอส

เมล็ดสลัด คอส สุดได้รับความนิยม รับประทานอย่างไรก็ไม่อ้วน

ทราบหน้า ไม่เคยทราบชื่อ ก็ผักกาดหอมนี่แหละ ของโปรดของสายสุขภาพ ที่ไม่ว่าจะกินเปล่าๆรับประทานกับน้ำสลัด หรือนำไปทำกับข้าว ก็อร่อยชื่นชอบ ซึ่งเว้นแต่ความอร่อยแล้ว แต่ละผักยังดีต่อร่างกายเป็นต้นว่า ช่วยล้างไส้ แก้ท้องผูก กระตุ้นการขับถ่าย ทำให้นอนง่าย หรือแม้กระทั้งลดคลอเรสโคนคอยล ว่าแต่ว่าจะมีผักอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

รับประทานสลัดมาก็มากมาย เคยพิจารณากันบ้างหรือไม่ขาผู้หญิงว่าในสลัดแต่ละอย่างที่พวกเรารับประทาน พวกเรารับประทาน ผักกาดหอม อะไรกันไปบ้าง! ซึ่งถ้าเกิดเอ่ยถึงผลดีแล้ว แน่ๆว่า ผักกาดหอมแต่ละจำพวกย่อมเป็นประโยชน์ไม่ธรรมดา แถมยังแคลอรี่ต่ำสุดๆหลายๆคนที่กำลัง ลดหุ่น ก็เลยนิยมรับประทานสลัดเป็นของกินหลักนั่นเองจ้ะ

แม้กระนั้นผักกาดหอมแต่ละประเภทก็มีหน้าตารวมทั้งรสต่างๆนาๆจ้ะแถมบางประเภทยังเป็นประโยชน์อย่างที่พวกเราไม่เคยทราบมาก่อน งานนี้พวกเราก็เลยขอพาผู้หญิงมาทำความรู้จักผักกาดหอมแต่ละประเภทกันสักนิดสักหน่อย เมล็ดสลัด คอส ว่าผักไหนเค้าหน้าเป็นเยี่ยงไร แล้วก็เค้าเรียกว่าอะไรกันบ้าง ใครกันแน่ต้องการเลือกซื้อให้ถูก สั่งให้เป็น มาทำความรู้จักผักอีกทั้ง 10 ประเภทนี้กันเลยค่า

ผลดีแล้วก็ค่าทางของกิน

 • วิตามินและก็ธาตุเหล็กสูง : ช่วยเพิ่มเม็ดเลือดแดงภายในร่างกาย
  ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย : เป็นยาระบายได้อย่างยอดเยี่ยมเนื่องจากว่าในผักคอสมีน้ำอุ้มอยู่-จำนวนไม่ใช่น้อยก็เลยช่วยกระตุ้นไส้ทำให้กากของกินนุ่มลง ก็เลยถ่ายสบาย
 • แก้ไอ แก้ไข้ ขับเสลด รักษาลักษณะของการเจ็บคอ : ผักคอสมีวิตามินซีก็เลยช่วยสร้างภูมิต้านทานให้แข็งแรงขึ้น และก็วิตามินซียังช่วยแก้ไอ ขับเสลดได้อย่างดีเยี่ยมบำรุงสายตา : ผักคอสจำนวน 100 กรัม มีสารลูทีนแล้วก็ซีแซนทีนถึง 2,312 -ไมโครกรัม ซึ่งจะช่วยบำรุงรักษาสายตา ชะลอปัญหาหน้าจอประสาทตาเสื่อม
 • ปกป้องโรคมะเร็งไส้ : ใยอาหารในผักคอสจะช่วยกระตุ้นไส้ กำจัดพิษ และก็ช่วยทำให้ถ่ายง่ายสบาย
 • ลดระดับความดันเลือดสูง : ผักคอสมีแคลเซียมก็เลยช่วยทำให้กล้ามบีบตัวได้ดิบได้ดี แล้วยังช่วยทำให้เส้นเลือดปฏิบัติงานได้ดิบได้ดีขึ้นก็เลยทำให้ความดันเลือดน้อยลง
 • เหมาะกับผู้ที่ปรารถนาควบคุมน้ำหนัก : เพราะว่ามีเส้นใยสูงทั้งซับน้ำเจริญ ก็เลยทำให้กินแล้วอิ่มนานอิ่ม แล้วยังแคลอรี่ต่ำ
 • ช่วยทำให้เลือดแข็ง : ผักคอสมีวิตามินเคสูงก็เลยช่วยทำให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรง -ช่วยในกรรมวิธีแข็งของเลือด และก็คุ้มครองป้องกันภาวการณ์เลือดออกมากเกินความจำเป็น
 • ช่วยคุ้มครองป้องกันโรคปากนกกระจอก
 • ช่วยสร้างเม็ดเลือด
 • ช่วยต้านทานอนุมูลอิสระ แล้วก็คุ้มครองป้องกันหวัด

เมล็ดสลัด คอส

แยกให้ออก เรียกให้ถูก “8 ผักกาดหอมยอดนิยม” รับประทานแล้วดีด้วยเหตุว่ามีสาระ

บางทีอาจพูดได้ว่า เรดโอ๊คเป็นพี่น้องของกรีนโอ๊คก็ได้ เนื่องจากมีความแตกต่างกันที่มิได้มีเพียงแต่สีเขียวแค่นั้น แต่ว่าเด่นที่สีแดงเข้มไปถึงน้ำตาลทรายแดงเข้ม ปลายใบหยิกเป็นแฉกเด่นชัดกว่า แต่ว่าโดยรวมยังเป็นทรงพุ่มไม้ไม่ต่างอะไรกัน ส่วนผลดีก็ไม่น้อยหน้า เนื่องจากว่าอุดมไปด้วยวิตามินซี ธาตุเหล็ก และก็ยังมีเส้นใยสูง ช่วยกำจัดไขมันและก็อนุมูลอิสระเจริญ

เป็นอีกหนึ่งผักกาดหอมที่มีวิตามินสูง แล้วก็มีธาตุเหล็ก ที่เข้าไปช่วยเพิ่มเม็ดเลือดแดงภายในร่างกาย ช่วยแก้โรคโลหิตจางได้ ความพิเศษของผักกรีนคอสหมายถึงมีจำนวนคาร์โบไฮเดรตเพียงแค่ 3% เหมาะกับคนเป็นเบาหวาน รวมทั้งยังช่วยในเรื่องกระตุ้นการขับถ่ายอีกด้วยผักกาดหอมคอส หรือผักกาดโรเมนมีชื่อทางด้านวิทยาศาสตร์ว่า Lactuca sativa L. var. Longifolia ในประเทศอังกฤษชอบเรียกว่า “คอส”

แต่ว่าในประเทศประเทศสหรัฐอเมริกาอเมริกาชอบเรียกว่า “โรเมน” คาดกันว่ามีที่มาตั้งแต่ยุคอียิปต์ และก็ชื่อ “คอส” นั้นถูกตั้งชื่อมาตั้งแต่ยุคกรีกโดยตั้งชื่อตามเกาะคอสของภาษากรีกนั่นเองผักกาดหอมคอส จะมีลักษณะที่มีลักษณะไม่เสมือนผักกาดหอมชนิดอื่นๆเนื่องจากว่ามีใบสีเขียวเรียวยาวเป็นผักกรอบ ไม่ค่อยมีกลิ่นเหม็นเขียวของผักเท่าไรนัก ซึ่งคอสนั้นสามารถทนไฟได้ดีมากยิ่งกว่าผักกาดหอมจำพวกอื่นๆ

ผัก “คอส” มีรสชาติหวานนิยมใช้ในรายการอาหารซีซาร์สลัด อย่างกับเป็นดารานำชายของรายการอาหารคู่กับเบคอนกรอบและก็มากับน้ำสลัดรสกลมกล่อมละมุนละไม โรยด้วยพาร์เมซานชีสขูดฝอยยกฐานะความอร่อยให้สุขเพิ่มขึ้นกว่าที่เคย ครั้งคราวคนยุโรปนิยมต้มทำซุป สำหรับผักคอสขึ้นชื่อว่าเป็นผักที่ช่วยในระบบขับถ่ายเหมือนปกติ และก็เหมาะกับคนที่ปรารถนาลดหุ่น ช่วยคุ้มครองการเกิดโรคมะเร็ง มีสารต้านอนุมูลอิสระ

ผักกาดหอม 10 ประเภทสุดได้รับความนิยม รับประทานดีมีสาระสำหรับสายเฮลธ์ตี้

สลัดผัก นับว่าเป็นรายการอาหารเพื่อสุขภาพยอดนิยมแบบสุดๆอีกทั้งหาทานได้ง่าย อร่อย แล้วก็ให้ผลดีมาก สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งจะเริ่มเป็นนักทานผัก บางทีก็อาจจะยังไม่ทราบกับผักกาดหอม หรือผัก Lettuce ดีเพียงพอ ข้ารูเรื่องผักอย่าง Urban Farming จะพาไปทำความรู้จักกับ 10 ผัก Lettuce ยอดนิยมว่ามีอะไรบ้าง แต่ละประเภทมีคุณค่าทางโภชนาการอะไรบ้าง เพื่อคุณเลือกทานได้ประโยชน์อย่างมากครับผม

คนไหนกันถูกใจทานสลัดกันบ้าง ยกมือขึ้น! ยุคนี้เขาได้รับความนิยมเทรนด์ดูแลรักษาสุขภาพร่างกายกัน สายเฮลท์ตี้ทั้งหลายแหล่จำเป็นต้องมารวมตัวกันที่ตรงนี้ เพราะเหตุว่าวันนี้พวกเราได้นำความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับผักกาดหอมยอดนิยมมาเสิร์ฟให้ถึงที่ ซึ่งหากกล่าวถึงซีซาร์สลัด อย่างแรกที่จะต้องระลึกถึงเว้นแต่เบค่อนมันก็คือ ผักคอส ผักกาดหอมกรุบกรอบ หวานอร่อยนั่นเอง

เรดโอ๊คมีวิตามินและก็สารต้านทานอนุมูลอิสระสูง ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินซี โฟเลต และก็ธาตุเหล็ก สีของเรดโอ๊คจะมีสีแดงเข้มเบอร์กันดีรอบๆขอบของใบหยักๆอาจมีสีเขียวแซม เรดโอ๊คเป็นผักที่มีกากใยสูง สามารถช่วยการขับถ่ายได้อย่างดีเยี่ยม เมล็ดสลัด คอส เรดโอ๊คนั้นเหมาะกับการทานสดมากยิ่งกว่า ไม่เหมาะสมกับการปรุงร้อนเนื่องด้วยใบจะหมดรวมทั้งเสียภาวะง่ายสุดๆ

เอาอกเอาใจคู่รักสุขภาพกันบ้างดีมากกว่า คนใดกันแน่ที่ต้องการรับประทานผักสดๆที่มีสาระต่อร่างกาย แล้วก็ไม่มีสารเคมีทั้งหลายแหล่แล้วล่ะก็ ต้องการชี้แนะให้ปลูกผักกาดหอมด้วยตัวเองเลย การปลูกผักกาดหอมไม่ยากอย่างที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยคิด ปลูกได้ไม่ยาก ดูแลไม่ยาก ใช้พื้นที่เล็กน้อย เพียงแค่มีพื้นที่ว่างๆก็สามารถสร้างความคุ้มราคาได้ แถมใช้เวลาไม่นานพวกเราก็จะได้รับประทานผักสดๆกรอบๆที่ปลูกด้วยมือพวกเราเองแล้ว

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคนี้ที่มนุษย์เราหันมาเอาใจใส่สุขภาพกันมากเพิ่มขึ้น การมีผักกาดหอมไว้ใกล้ตัวนั้น นอกเหนือจากรับประทานใหม่ๆแล้ว ยังสามารถเด็ดมาทำครัวได้อย่างง่ายดายทำเป็นหลายชนิด ผักกาดหอม เรียกว่า เป็นผักกาดหอมยอดนิยมที่ผู้คนจำนวนมากอาจคุ้นตาชินตากันดีจ้ะ สำหรับรสนั้นบางบุคคลบางทีก็อาจจะมีความรู้สึกว่า ผักประเภทนี้มีรสขมน้อย ซึ่งไม่แปลกเลยคะ

เพราะว่าใบหรือก้านของผักกาดหอมจะมีสารรสขมที่มีชื่อว่า แลกเปลี่ยนทูค้างเรียม (Lactucarium) ซึ่งสารนี้จะช่วยกระตุ้นให้พวกเรามีการบรรเทาได้อย่างไม่น่าเชื่อ! เพราะฉะนั้นการกินผักกาดหอมแบบใหม่ๆก่อนนอนหรือกินเป็นอาหารเย็น ก็เลยช่วยให้พวกเรานอนได้สบายเพิ่มขึ้นนั่นเองค่าา แถมผักกาดหอมยังเหมาะกับคนท้องผู้กสุดๆจ้ะ เนื่องจากว่าช่วยสำหรับการถ่าย และก็ทุเลาท้องผูกเจริญ!

เมล็ดสลัด คอส

ผักคอสเป็นยังไง

ผักคอส (Cos Lettuce) หรือผักกาดหวาน มีชื่อวิทยาศาสตร์เป็น Lactuce sativa. longifolla มีสาเหตุของชื่อคอสโดยตั้งตามชื่อเกาะคอสของภาษากรีก นิยมใช้เป็นผักกาดหอมในซีซาร์สลัด โดยผักคอสมีลักษณะเป็นใบเรียวยาว สีเขียว ทับกันเป็นช่อ มีความกรอบ รสหวาน ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว ก็เลยสามารถทานได้ง่ายในแต่ละวัน นอกเหนือจากนี้ยังแข็งแรงต่อความร้อนได้มากกว่าผักกาดหอมจำพวกอื่นด้วย

ผักกาดหอม นับได้ว่าเป็นอีกองค์ประกอบสำหรับการทำรายการอาหารเพื่อสุขภาพ และก็เมนูอาหารฯลฯ ด้วยเนื้อสัมผัสที่นุ่ม และไม่มีรสชาติขม ก็เลยทำให้สามารถทานได้อีกทั้งเด็ก รวมทั้งคนแก่ แต่ผักกาดหอม หรือผักสดในตอนนี้นั้นอาจมีการแปดเปื้อนของสารเคมีซึ่งบางทีอาจเป็นโทษต่อร่างกายในระยะยาวได้ราคาของกรีนคอส ธรรมดาราคากก.ละ 50 – 70 บาท

แต่ว่าถ้าหากเป็นหน้าร้อน หรือ หน้าฝน ตอนที่ผักกาดหอมไม่มีขาย ราคาก็บางทีอาจปรับพฤติกรรมสูงมากขึ้นอีก เมล็ดสลัด คอส ซึ่งถ้าเกิดคนใดกันต้องการคุ้มครองปกป้องความเปลี่ยนแปลงของราคาแล้วละก็ สามารถตกลงกับห้องอาหาร หรือ ห้าง เพื่อตั้งราคากึ่งกลาง สำหรับซื้อขายแลกเปลี่ยนโดยตรงได้เลยหากจำไม่ได้ว่าผักคอสเค้าหน้าเป็นแบบไหน ขอให้ระลึกถึงรายการอาหารซีซาร์สลัดจ้ะ

เนื่องจากว่าผักคอสเป็นผู้แสดงนำชายของรายการอาหารนี้ จุดแข็งของผักคอสเป็นความกรอบที่มาพร้อมใบเรียวยาว สีเขียวตลอดทั้งใบแม้กระนั้นที่ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว คุณประโยชน์เด่นๆนอกจากไปจากเรื่องวิตามินเป็น กากใยสูงช่วยให้การขับถ่ายทำงานได้ดี มีโพรแทสเซียม รวมทั้งกรดโฟเลตสูง โดยยิ่งไปกว่านั้นถ้าเกิดเป็นว่าที่ม่าม้าละก็ รับประทานเหอะจ้ะ เพราะเหตุว่าช่วยขับของเสียออกมาจากไส้ ทำให้ไส้ปฏิบัติงานเจริญ

บางทีอาจกล่าวได้ว่า เรดโอ๊คเป็นเครือญาติของกรีนโอ๊คก็ได้ ด้วยเหตุว่ามีความไม่เหมือนกันที่มิได้มีเพียงแค่สีเขียวแค่นั้น แม้กระนั้นเด่นที่สีแดงเข้มไปถึงน้ำตาลทรายแดงเข้ม ปลายใบหยิกเป็นแฉกแจ้งชัดกว่า แม้กระนั้นโดยรวมยังเป็นทรงพุ่มไม้ไม่ได้ต่างอะไรกัน ส่วนคุณประโยชน์ก็ไม่น้อยหน้า เนื่องจากว่าอุดมไปด้วยวิตามินซี ธาตุเหล็ก และก็ยังมีเส้นใยสูง เฟสเขียว 3 บรรทัด ช่วยกำจัดไขมันและก็อนุมูลอิสระก้าวหน้า