หนัง คาวบอย หนังดังทุกค่าย ตั้งแต่หนังคลาสสิคจนถึงชนโรง

หนัง คาวบอย

หนัง คาวบอย แนะนำ สนุกๆ Open Range (2003) ผลงานของศิลปินเจ้าหน้าที่อย่าง เควิน คอสเนอร์ ที่ควบคุมแล้วก็นำแสดงร่วมกับ โรเบิร์ต มองวอลล์ กล่าวถึงเรื่องราวอาหารคาวบอยสี่ผู้ที่ยึดอาชีพเลี้ยงโคเป็นหลัก จนตราบเท่าฝูงโคไปพบกินในแหล่งพื้นที่เล็กๆที่มีนายอำเภอจอมคดโกง ที่ควบตำแหน่งผู้ครอบครองฟาร์มรายใหญ่ ซึ่งเวลาเดียวกันพวกเขาได้ทราบว่าตรงนี้อยู่อย่างสงสัยเนื่องจากการปกครองแบบเผด็จการ ทำให้เหล่าคาวบอยทั้งยังสี่ผู้ที่ตั้งมั่นในความชอบธรรม ก็เลยตกลงใจจะปล่อยราษฎรเมืองนี้สู่อิสระ

Tombstone (1993) เคิรส์ รัสเซลล์ รับบทบาทเป็น ไวแอตต์ เอิร์ป ตกลงใจทิ้งอาชีพนักบังคับใช้ข้อบังคับรวมทั้งนักแม่นปืนไว้ด้านหลัง เดินทางไปตั้งถิ่นฐานที่เมืองทูมสโตนพร้อมญาติพี่น้องรวมทั้งเมีย กับเพื่อนรัก ด็อก ฮอลลิเดย์ (วัล คิลเมอร์) ไวแอตต์ตั้งมั่นทำธุรกิจให้ได้กำไรอย่างใหญ่โต รวมทั้งอยู่อย่างเงียบๆสุข แต่ทูมสโตนกลับถูกกรุ๊ปนอกกฎหมายที่ใช้ชื่อว่า คาวบอย

ซึ่งนำโดยญาติเครือญาติเคลย์ตันควบคุมอยู่ เมื่อนายอำเภอถูกพวกคาวบอยฆ่า แล้วก็ผู้คนเริ่มแค้นเคือง เมื่อไวแอตต์ได้รับข้อแนะนำให้เป็นนายอำเภอแต่ว่าเขาไม่ยอมรับ เวอร์จิล (แซม เอลเลียต) หนี่งในลูกพี่ลูกน้องเครือญาติเอิร์ปก็เลยก้าวขึ้นมารับหน้าที่นี้แทน การต่อสู้ระหว่างเชื้อสายเอิร์ปรวมทั้งเคลย์ตันเริ่มขึ้น

จอมคนกลับธรณี – Open Range (2003) คนเลี้ยงโคร่อนเร่พเนจร บอส และก็ ชาร์ลี ที่ได้ต้อนโคแล้วก็ตั้งแคมป์บนท้องทุ่งใกล้เมืองฮาร์มอนวิลล์นวิลล์ รวมทั้งได้พบกับนายอำเภอจอมบงการ ที่ถูกใจข่มขี่ประชาชน แล้วก็มีอคติต่อคนเลี้ยงโคเข้ามากดขี่ รวมทั้งปองร้าย กระทั่งทำให้พวกเขาจำต้องถือปืน เพื่อจะต้องสู้กับผู้ที่มีอำนาจ สเกลหนังที่ปูความเข้มข้นไปเรื่อยจนกระทั่งฉากดวลปืนสุดเดือดที่ต้องห้ามพลาด

หนัง คาวบอย

หนัง คาวบอย True Grit (ยอดคนจริง) อีกหนึ่งหนังคาวบอยสุดคลาสสิก ที่ถูกปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงมาจากนิยายชื่อเดียวกันซึ่งทำออกมาและจากนั้นก็บอกได้เลยว่าทั้งยังบท ส่วนประกอบศิลปต่างๆด้านในประเด็นนั้นโหดเหี้ยมมากมายจริงๆทำให้ตัวหนังน่าดูตื่นตาตื่นใจจนได้รับคำดูจากนักวิพากษ์วิจารณ์ภาพยนตร์มากไม่น้อยเลยทีเดียว

สำหรับหนังคาวบอยเรื่อง True Grit จะเล่าถึงเรื่องของแม็ตตี้ เด็กหญิงวัย 14 ปี ที่ได้กระทำว่าจ้าง ค็อกเบิร์น นายทหารอเมริกันไปตามล่า ศาสนาเชนนี่ย์ มือสังหารที่ทำงานฆ่าบิดาเขาอย่างโหดร้ายทารุณ

ซึ่งในตอนแรกแม็ตตี้ก็มิได้เชื่อถือในตัวค็อกเบิร์นสักเท่าไหร่เพราะว่าเขาขี้เมามากมาย แม้กระนั้นก็จำต้องฝืนใจเริ่มเดินทางไปล่าคนร้ายอย่างศาสนาเชนนีย์ร่วมกัน แต่ว่าในกลางทางนั้นก็ได้พบกับ ลาบัฟ ผู้ที่อยากตัวศาสนาเชนนีย์ราวกับพวกคุณ ก็เลยทำให้พวกเขาร่วมมือกันเพื่อล่าตัวคนร้ายคนนี้มาให้ได้

“NEWS OF THE WORLD” เกิดเรื่องราวการเดินทางของ “กัปตันเจฟเฟอร์สัน ไคล์ คิด” หนัง คาวบอย ข้างหลังจบสงครามกลางเมือง ซึ่งเขาเดินทางไปยังเมืองต่างๆเพื่อเล่าข่าวของหัวหน้าแล้วก็ราชินี รวมทั้งเหล่าเภทภัย โดยการเดินทางในคราวนี้เขามี “โจฮานท้องนา” เด็กผู้หญิงวัย 10 ปี ซึ่งเด็กสาวจำเป็นต้องไปอยู่กับคุณลุงรวมทั้งป้าที่คุณไม่ต้องการที่จะอยู่ แม้กระนั้น “กัปตันคิด” อยากได้พาคุณไปส่งในที่ๆคุณน่าจะอยู่

จำเป็นต้องบกว่าหนังหัวข้อนี้แม้ว่าจะมีกลิ่นของความเป็นคาวบอย แม้กระนั้นก็มีเรื่องมีราวของการเสี่ยงภัยร่วมอยู่ด้วย ที่นับได้ว่าเป็นสีสันให้กับหนังหัวข้อนี้มากมายทีเดียว เนื่องจากว่าในเรื่องพวกเราจะได้มองเห็น

“กัปตันเจฟเฟอร์สัน ไคล์ คิด” ที่สวมบทบาทโดย “ทอม แฮงค์ส” เริ่มเดินทางไปยังที่ต่างๆเยอะแยะ พร้อมกับจำเป็นต้องพบกับปัญหาระหว่างเดินทางที่ไม่ธรรมดาอีกด้วย นอกเหนือจากนี้การโคจรมาพบกันของ “ทอม แฮงค์ส” รวมทั้ง “เฮเลน่า เซนเกล” ที่สวมบทบาทเป็น “โจฮานทุ่งนา” เด็กผู้หญิงที่ติดตามไปตลอดการเดินทาง ก็ถือว่าเป็นเข้าขากันได้อย่างไม่น่าเชื่อ แถมยังส่งให้กันและกันมีความเด่นในบทนั้นๆอีกด้วย

The Prestige (2006) เรื่องราวในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ของการรบระหว่างสองนักเล่นกลอย่าง โรเบิร์ต แองกิเอ้อร์(ฮิวจ์ แจ็คแมน) แล้วก็อัลเฟร็ด บอร์เดน(คริสเตียน เบล) ที่ทั้งสองเคยเป็นลูกศิษย์สำนักเดียวกัน ที่มีคุณครูเป็น มีดคัตเตอร์(ไมเคิล เคน) โดยการรบเริ่มขึ้นเมื่อ บอร์เดน ที่อยากได้ประดิษฐ์ความแปลกใหม่ให้กับกลของ มีดคัตเตอร์ ไข ปริศนา ดวงตา มหัศจรรย์ นำไปสู่ข้อผิดพลาดจนถึงทำให้คู่รักของ แองกิเอ้อร์ ถูกตาย ทั้งคู่ก็เลยแตกคอกัน และก็ต่างคนก็บากบั่นประดิษฐ์มายากลใหม่ๆที่จะเปลี่ยนแปลงแวดวง และก็มีการเอาคืนกันและกันที่แต่ละครั้งยิ่งร้ายแรงมากขึ้นเรื่อยๆ

หนังปรับเปลี่ยนมาจากนิยายชื่อเดียวกันของ คริสโตเฟอร์ พริสต์ ซึ่งแม้ไม่นับ The Dark Knight Trilogy สำหรับ The Prestige ถือได้ว่าเป็นผลงานเรื่องแรก แล้วก็เรื่องเดียวของ โนแลน ที่ปรับเปลี่ยนมาจากนิยาย แล้วก็ยังเกิดเรื่องแรกที่เขาได้ โจนาธาน โนแลน น้องชายของเขามารับหน้าที่เขียนบทอีกด้วย

โดยถึงแม้หนังประเด็นนี้จะมิได้เป็นหนังแอคชั่น หรือมีฉากโชว์งานโปรดักชั่นตระการตา แม้กระนั้นสำหรับ The Prestige เป็นหนังแนวสงครามจิตวิทยาที่เข้มข้น เชื้อเชิญติดตาม ความน่าดึงดูดใจของหนังเป็นการนำผู้ชมไปพบกับเบื้องหน้าเบื้องหลังแวดวงกล รวมทั้งทริคต่างๆที่เชิญเซอร์ไพรส์ ประกอบกับการแสดงของสองดารานำอย่าง ฮิวจ์ แจ็คแมน และก็คริสเตียนเบล ที่ต่างถ่ายทอดหน้าที่แบบที่ไม่มีผู้ใดยอมคนไหน โดยเฉพาะทีเด็ดช่วงท้ายของหนังกับประโยคที่กล่าวว่า “ไม่มีผู้ใดพึงพอใจผู้ที่อยู่ในกล่อง” ที่นอกเหนือจากการที่จะสะท้อนสิ่งที่หนังต้องการจะสื่อได้อย่างดีเยี่ยมแล้ว ยังทำเอาผู้ชมอึ้งไปตามๆกัน

Butch Cassidy and the Sundance Kid (1969)

หนัง คาวบอย

หนังเล่าถึงคาวบอย ‘ติดอยู่สสิดี้’ (Paul Newman) รวมทั้ง ‘ซันแดนซ์’ (Robert Redford) สองคนนี้สนิทกันมากมายขอรับ ซันแดนซ์เนี่ยแม่นปืนมากมาย ส่วนติดอยู่สสิดี้ออกแนวสายบุ๋น ทั้งคู่ออกชิงทรัพย์แบงค์, ชิงทรัพย์รถไฟจนกระทั่งมาถึงจุดที่บริษัทที่โดนชิงทรัพย์เนี่ยว่าจ้างคนมาตามล่าประเภทเอาจนตาย สองคาวบอยก็เลยจะต้องหนีหัวซุกหุวซุนและก็ในที่สุดก็จบด้วยการตัดสินใจไปโบลิเวีย ส่วนเรื่องราวที่โบลิเวียจะเป็นเยี่ยงไรชักชวนดูกันได้เลยขอรับ

กล่าวถึงข้อดีของหนังบอกเลยว่าภาพงามมากมายนะครับ สมราคาออสการ์ดูแลภาพเยี่ยมยอด ฉากขี่ม้าหนีในป่า, ขึ้นไปบน, ทัศนียภาพต่างๆทั้งๆที่อเมริการวมทั้งโบลิเวียเลือกสถานที่ถ่ายทำออกมาเจริญทีเดียว แนวทางการเขยื้อนกล้องถ่ายภาพก็ดีเยี่ยมที่สุดไม่แพ้กัน รวมทั้งหนังคาวบอยหัวข้อนี้เป็นหนังที่มองบันเทิงใจ มองง่าย ไม่ต้องคิดอะไรจำนวนมาก

หนัง คาวบอย BLACKTHORN (2011) เสือลายคราม ยี่สิบปี..ภายหลังการล่องหนไปของบุทช์ แคสสิดี้ (Sam Shepard) ขุนโจรคนดังเลื่องลือที่แก๊งค์ the Wild Bunch gang ที่มีประวัติชิงทรัพย์แบงค์แล้วก็ชิงทรัพย์รถไฟมาอย่างโชกโชน

ด้วยวัยแก่.. เสือแก่ได้หลบลี้หนีกฏหมายไปดำเนินชีวิตอยู่อย่างสงบเงียบ..ในหมู่บ้านเล็กๆชื่อโปโตซี (Potosi) อันไกลห่างในโบลิเวีย (Bolivia) โดยใช้ชื่อเลียนแบบว่า Blackthorn แม้กระนั้นแล้ว..วันหนึ่ง กางล็คทอนก็ได้ยินข่าวสารหัวข้อการตายของเอ็ด(Etta Place) สหายร่วมกลุ่มคนคุ้นเคย ซึ่งทำให้เขาใส่ใจได้ว่า..การมาอยู่ที่มาอยู่โปโตซี..แม้ว่าจะสงบเงียบ..แล้วก็ไกลห่างจากการไล่ล่าของมือข้อบังคับ

แต่ว่ามันไม่ใช่บ้านที่จริงจริง..รวมทั้งเขาไม่ต้องการตายในที่ห่างไกลบ้าน..แบบนี้ ด้วยเหตุดังกล่าว กางล็คทอนก็เลยเขียนจดหมายถึงไรอันหลานชาย พูดว่า..เร็วนี้ๆนี้ เขาจะกลับไปรกรากในยูท่าห์(Utah) กางล็คทอนเริ่มขายม้าที่เลี้ยงไว้และก็เบิกเงินที่ฝากแบงค์ทั้งผอง $ 6,000 และก็เริ่มเดินทางกลับไปอยู่ที่บ้าน แม้กระนั้นในกลางทาง.. เขาถูกชายชาวประเทศสเปนไม่รู้จัก( Eduardo Noriega )

ยิงใส่..รวมทั้งทำให้ม้าตกอกตกใจ..วิ่งกระเจิงหนีไปพร้อมทั้งเงินทั้งปวง กางล็คทอนโกรธเป็นฟืนเป็นไฟ..แต่ว่าชายชาวประเทศสเปนคนนั้น..เสนอว่าจะชดเชยเงินคืนให้.. ถ้ากางล็คทอนช่วยพาเขาไปเอาเงิน $ 50,000 ที่หลบไว้ที่เหมืองร้าง.. ซึ่งชายชาวประเทศสเปนได้ปล้มมาจากเสมือนแร่ดีบุก เขาจะแบ่งเงินให้กับกางล็คทอน แล้วก็นี่เอง..ที่เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวการเดินทางกลับไปอยู่ที่บ้านที่น่าเร้าใจ..ของเจ้าเสือแก่ เสือลายครามกางล็คทอน เรื่องราวจะเดินต่อไปยังไง ?

For a Few Dollars More นักล่าเพชรตัดเพชร หนังคาวบอยสไตล์อิตาลี สองนักล่าค่าหัวร่วมมือกับปราบมหาขโมย ภาพยนตร์คาวบอยอิตาลีที่พรีเซนเทชั่นเรื่องราวของมอนวัว นักล่าค่าหัวที่กำลังตามจับเอล อินดิโก มหาขโมยที่พึ่งจะแอบหนีจากที่ขังและก็มีค่าหัวสูงถึง 10,000 ดอลลาร์

แม้กระนั้นระหว่างนั้นมอนโคกลับจะต้องมาเจอกับผู้พันดักลาส มอร์ว่ากล่าวเมอร์ ที่บังเอิญมาเจอะกันในเมืองหนึ่งเพราะว่ามีความคิดว่าอินดิโกจะมาชิงทรัพย์แบงค์ตรงนี้ ทั้งคู่ตกลงใจร่วมมือกันตามล่ามหามิจฉาชีพด้วยจุดมุ่งหมายแฝงที่ไม่เหมือนกัน สำหรับภาพยนตร์หัวข้อนี้นับว่าเป็นหนังเก่าที่ดังในสมัยนั้นแล้วก็ทำให้คนรู้จักกันคำว่า “Spaghetti Western” นั่นเองจ้ะ

หนัง คาวบอย “CONCRETE COWBOY” เกิดเรื่องราวชีวิตของ “วัวล” หนุ่มน้อยผิวสีที่ถูกไล่ออกจากสถานที่เรียน แถมแม่ของเขายังทนการกระทำไม่ไหว ส่งเขาไปอยู่กัลบบิดาที่เมืองฟิลาเดเฟีย ที่เป็นบริเวณชาวผิวสีที่ดำรงชีวิตแบบคาวบอย แต่ว่า “วัวล” ก็อยู่มิได้อีกเพราะว่าเขาผิดกับบิดาทำให้เขาจะต้องหนีออกมาจากบ้านไปอยู่กับพี่ชายที่รู้จักกัน กระทั่งทำให้เขาจำต้องเข้าไปพันพัวกับสิ่งเสพติดสุดท้าย

บางบุคคลบางทีอาจดูตัวอย่างแล้วมีความคิดว่าหนังหัวข้อนี้มีความราบเรียบกระทั่งน่าระอาหรือไม่ แม้กระนั้นในความราบเรียบของหนังนั้นกลับนับว่าเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งที่ทำให้เรื่องมองน่าดึงดูดมากขึ้นเรื่อยๆ พวกเราจะได้มองเห็นถึงเรื่องราวของชายคนหนึ่งที่มีชีวิตแบบเปลี่ยน แล้วก็จะต้องต่อสู้กับปัญหาต่างๆที่เข้ามาในชีวิต จะต้องบอกเลยว่าหนังประเด็นนี้ให้ความครบรสครบถ้วนบริบูรณ์มากยิ่งกว่าที่คุณคิดไว้มากมาย

เดอะ โลนเรนเจอร์ หน้ากากพิฆาตอธรรม – The Lone Ranger (2013)

วีรบุรุษภายใต้หน้ากาก จอนห์น รีด ถูกปลุกให้ฟื้นขึ้นจากความตาย โดยนักสู้ประจำถิ่นแขกนแดง ทอนโต้ จนกระทั่งเปลี่ยนมาเป็น สองวีรบุรุษต่างขั้วภายใต้หน้ากากที่เริ่มเดินทางไปที่ต่างๆเพื่อร่วมมือปราบคนร้าย หนังแอ็กชันเผชิญภัยที่น่าระทึกใจ มีอารมณ์ขันของผู้แสดงให้เกิดความผ่อนคลาย แล้วก็มีฉากบู๊บันเทิงใจๆให้เชิญชวนติดตาม พร้อมด้วยจะต้องรอเอาใจช่วยสองคู่คิดในขจัดปัญหารวมทั้งการปราบอาชญากร

Shianghai Noon (2000) หนังคาวบอยผสมกังฟูของเฮียเฉินหลงที่ตามติดคู่กับโอเว่น วิลสัน เกี่ยวกับเรื่องราว จางเหวิน ที่มากับกรุ๊ปองค์รักษาหลวงสำหรับในการนำทองไปไถ่ตัว องค์หญิงเพ่ยเพ่ย ที่ถูกลักพาตัวไป

แตแต่ขณะพวกเขาเดินทางด้วยรถไฟก็จำต้องพบพวกเหล่าโจรของ ดินแดน โอแบนน่อน จนถึงเกิดเหตุราวต่างๆที่ทำให้คนจากสองถิ่นที่อยู่อาศัยระหว่างทิศตะวันออกแล้วก็ตะวันตกจำเป็นต้องประสานมือแท็คทีมทำหน้าที่สุดสนุกเคล้าความฮา

หนังบรรลุเป้าหมายจนได้สร้างภาคต่อในชื่อ Shainghai Knights ที่ไปบู๊ถึงดินแดนผู้ดีและก็มี ดอนนี่ เยน มาแสดงเป็นตัวร้ายของเรื่องอีกด้วย ส่วนเรื่องราวของภาค 3 จำต้องมองว่าทั้งสองจะกลับมาฟัดผ่านโลกอีกหรือเปล่าอาจจะจะต้องรอดมองกันถัดไป

True Grit ยอดคนจริง ภารกิจคนจริงกับข้าวบอยและก็อันธพาล บู๊ระห่ำตามล่าคนร้าย ภายหลังที่บิดาถูกฆ่า แม็ตตี้ คอยส เด็กหญิงวัย 14 ปี ก็เลยได้จ้างนายทหารอเมริกันชื่อ รูเบน เจ. รูสเตอร์ ค็อกเบิร์น ให้ตามล่ามือสังหารที่ชื่อ ทอม ศาสนาเชนนีย์ ซึ่งเป็นคนร้ายที่ฆ่าบิดาของแม็ตตี้ ถึงแม้ว่าตัวตนของค็อกเบิร์นที่ขี้เมาหยำเปและไม่เอาไหนจะก่อให้เด็กผู้หญิงไม่ค่อยเชื่อถือแม้กระนั้นทั้งคู่ก็ได้เริ่มเดินทางไปร่วมกันเพื่อตามล่าศาสนาเชนนีย์ รวมทั้งระหว่างนั้นเองก็ได้เจอกับ ลาบัฟ ที่อยากได้ตัวศาสนาเชนนีย์ด้วยเหมือนกัน อีกทั้งสามคนก็เลยร่วมเดินทางแล้วก็ผ่านบททดลองความเป็นมนุษย์จริงไปร่วมกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *