แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีทอง เหมาะในการนำไปใช้เป็นส่วนผสมในอาหาร

แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีทอง

แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีทอง เม็ดแฟลกซ์ แฟลกซ์ซีดเซียว (Flax seed) หรือเม็ดลินิน (Linseed) เป็นแหล่งไฟโตเอสโตรเจนชื่อว่า ลิกนัน (lignan) ซึ่งออกฤทธิ์เหมือนเอสโตรเจนอย่างอ่อน รอกีดขวางตัวรับเอสโตรเจนในเซลล์ ทำให้ใม่ได้รับเอสโตรเจนที่กระตุ้นโรคมะเร็ง ก็เลยบางทีอาจช่วยลดอัตราการเกิดโรคมะเร็งบางประเภทที่เกี่ยวกับฮอร์โมน ดังเช่น โรคมะเร็งที่รังไข่ เต้านม รวมทั้งต่อมลูกหมาก คุณลักษณะอีกข้อหนึ่งที่ช่วยต้านทานโรคมะเร็งได้เป็นลิกนันช่วยลดสารประกอบโปรตีนชื่อ

ทูเมอร์เนวัวรสิสแฟกเตอร์ (tumor necrosis factor) ที่กระตุ้นให้เกิดการอักเสบ สำหรับผู้ที่มีปัญหาภาวะความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลในเลือดสูง หรือเป็นกรุ๊ปเสี่ยงที่บางทีอาจจะเป็นโรคมะเร็งระบบทางเดินอาหารถือได้ว่าเป็นกรุ๊ปแรกที่ควรจะหันมาพอใจกับเม็ดแฟลกซ์ เนื่องจากว่าเส้นใยที่อยู่ในเม็ดแฟลกซ์มีส่วนช่วยล้างไส้และก็รักษาสมดุลของระบบขับถ่าย ด้วยเหตุผลดังกล่าวการกินเม็ดแฟลกซ์ก็เลยช่วยล้างไส้ให้สะอาดลดการเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง รวมทั้งเส้นใยที่อยู่ในเม็ดแฟลกซ์จะช่วยดักจับไขมันในของกิน ทำให้ลดคอเลสเตอรอลได้ในอีกกรณีหนึ่ง

เม็ดแฟลกซ์ (Flaxseed) หรือ เม็ดลินิน(Lin seed) รูปร่างเหมือนเม็ดงา แต่ว่าใหญ่มากยิ่งกว่า คุณประโยช์จาก flaxseed มีมากมาย มองเห็นเล็กอย่างนี้แต่ว่าเล็กพริกขี้หนูนะคะ เนื่องจากเมล็ดพืชเล็กๆนี้ เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยวิตามิน ธาตุต่างๆ โอเมก้า 3,6 9 โดย เฉพาะ โอเมก้า 3 สูงมากมาย รวมทั้งยังเต็มไปด้านสารต้านอนุมูลอิสระอย่างลิกแนน (lignans ) ล้วนแต่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ประเภทที่สาย เฮลท์ตี้ห้ามพลาดเด็ดขาดจ้ะ คุณประโยชน์อะไรบ้างมาดูกัน

 

แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีทอง

ประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจาก แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีทอง

เม็ดแฟลกซ์ (Flaxseed) หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งได้ว่า เม็ดลินิน (Linseed) ซึ่ง เป็นพืชในเชื้อสาย Linum usitatissimum เป็นเม็ดของต้นปอป่านที่ได้มาจากต้นลินิน รูปแบบของเม็ดลินินนั้นจะมีความเหมือนกันกับงาเพียงแต่ว่ามีขนาดใหญ่กว่าแค่นั้น รวมทั้งคุณประโยชน์แล้วก็รสนั้นก็ยังมีความคล้ายคลึงกันกับงาอีกด้วยเช่นเดียวกัน ส่วนรูปแบบของเม็ดแฟลกซ์นั้นจะมีขนาดเล็กและก็มีสีออกน้ำตาล น้ำตาลเข้ม หรือสีทองคำ

ถูกชูให้เป็นยอดเยี่ยมของของกินหรือซูปเปอร์ฟู้ดส์ (Super Foods) ระดับนานาชาติ ซึ่งเม็ดแฟลกซ์นับว่าเป็นมูลเหตุของพืชที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 จำพวกที่เรียกว่า alpha-linolenic acid (ALA) ทั้งยังเม็ดแฟลกซ์ยังถูกจัดลำดับของกินที่ชูให้เป็นมูลเหตุของสารสำคัญอย่าง ลิกแนน (Lignans) ซึ่งมีสูงถึง 7 เท่าเมื่อเทียบกับของกินประเภทเดียวกันเช่น งาดำ ฯลฯ

เม็ดแฟลกซ์มีลักษณะเหมือนเม็ดงาแม้กระนั้นมีขนาดใหญ่กว่า ซึ่งโดยส่วนมากแล้วคนชอบนิยมนำเม็ดแฟลกซ์มาบดก่อนจะเอามากิน เพราะว่าจะช่วยทำให้ร่างกายดูดซับสารอาหารที่อยู่ในเม็ดได้ดีมากว่าการกินเป็นแบบเม็ด หรือจะกินเป็นแบบน้ำมันสกัด แต่ว่าในน้ำมันสกัดอาจมีค่าทางสารอาหารไม่เท่าแบบบด อย่างสารลิกแนนที่เจอในเม็ดแฟลกซ์แบบบด พอเพียงมาอยู่ในรูปน้ำมันสกัดจากเม็ดแฟลกซ์ กลับทำให้พบว่าไม่มีสารลิกแนนอยู่ในน้ำมันสกัด

ปกป้องการเกิดโรคหัวใจ ของกินที่มีส่วนประกอบของผลไม้ แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีทอง  ผัก เมล็ดพืช ถั่วเปลือกแข็ง และก็พืชเชื้อสายถั่ว และของกินที่มีกรดอัลฟาไลโปอิก (Alpha Lipoic Acid) สามารถช่วยลดการเสี่ยงสำหรับในการกำเนิดโรคหัวใจรวมทั้งเส้นโลหิต อีกทั้งในคนที่ไม่เคยมีปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจ หรือคนที่มีโรคหัวใจอยู่และจากนั้นก็สามารถช่วยทุเลาอาการให้อยู่ในระดับที่ดีได้ ซึ่งในเม็ดแฟลกซ์นั้นมีอีกทั้งเส้นใยที่ดีต่อหัวดวงใจและก็กรดอัลฟาไลโปอิก แล้วก็ไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งจากผลจากการวิจัยศึกษาค้นพบว่าการทานอาหารที่มีไขมันโอเมก้า 3 สามารถช่วยลดความดันเลือดได้

คุ้มครองปกป้องโรคมะเร็ง สารต้านอนุมูลอิสระในเม็ดแฟลกซ์ สามารถปกป้องการเช็ดกทำลายของเซลล์ต่างๆภายในร่างกายไม่ให้เซลล์พวกนั้นมีการเสี่ยงเป็นเซลล์ของโรคมะเร็งได้ โดยมีการศึกษาและทำการค้นพบว่าสารต้านอนุมูลอิสระในเม็ดแฟลกซ์ช่วยลดการเสี่ยงสำหรับในการกำเนิดโรคมะเร็งเต้านม โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก แล้วก็โรคมะเร็งไส้ได้อย่างมีคุณภาพ แม้กระนั้นดังนี้ก็ควรรอบคอบสำหรับเพื่อการใช้ เพราะเหตุว่าแม้หญิงกินเยอะเกินไปก็อาจจะทำให้กำเนิดการเสี่ยงได้ด้วยเหมือนกัน

เพราะเหตุว่าการได้รับสารไฟโตเอสโตรเจนที่มีคุณลักษณะเหมือนกันกับฮอร์โมนเอสโตรเจนในจำนวนที่มากเกินความจำเป็น อาจส่งผลให้มีการดำเนินการที่แตกต่างจากปกติของระบบฮอร์โมนรวมทั้งได้ผลที่ตรงกันข้ามได้ เม็ดแฟลกซ์ (Flaxseed) หรือเม็ดจากต้นลินิน (Linseed) มีชื่อทางด้านวิทยาศาสตร์ว่า Linum usitatissimum L. เป็นเมล็ดพืชที่ถูกประยุกต์ใช้ตั้งแต่สมัยก่อน โดยมีการศึกษาค้นพบว่าเจ้าเมล็ดพืชจำพวกนี้ มีมาตั้งแต่ยุคกรุงบาบิโลนเมื่อ 3,000 ปีกลายคริสตกาล

แล้วก็ในศตวรรษที่ 8 ก็มีความเห็นกันว่าเม็ดแฟลกซ์นั้นมีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย ก็เลยเป็นที่ชื่นชอบปลูกเพื่อนำมาบริโภคอย่างล้นหลามตั้งแต่แมื่อนั้นเป็นต้นมา เม็ดแฟลกซ์มีลักษณะเหมือนเม็ดงาแต่ว่ามีขนาดใหญ่กว่า ซึ่งโดยส่วนมากแล้วคนชอบนิยมนำเม็ดแฟลกซ์มาบดก่อนจะเอามากิน

ด้วยเหตุว่าจะช่วยทำให้ร่างกายซึมซับสารอาหารที่อยู่ในเม็ดได้ดีมากยิ่งกว่าการกินเป็นแบบเม็ด หรือจะกินเป็นแบบน้ำมันสกัด แต่ว่าในน้ำมันสกัดอาจมีคุณประโยชน์ทางสารอาหารไม่เท่าแบบบด อย่างสารลิกแนนที่เจอในเม็ดแฟลกซ์แบบบด พอเพียงมาอยู่ในรูปน้ำมันสกัดจากเม็ดแฟลกซ์ กลับทำให้พบว่าไม่มีสารลิกแนนอยู่ในน้ำมันสกัด

 

แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีทอง

เม็ดแฟลกซ์ยังอุดมด้วยกรดอัลฟาลิโนเลนิกหรือเอแอลเอ

สำหรับผู้ที่มีปัญหาภาวะความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลในเลือดสูง หรือเป็นกรุ๊ปเสี่ยงที่บางทีก็อาจจะเป็นโรคมะเร็งระบบทางเดินอาหารถือได้ว่าเป็นกรุ๊ปแรกที่ควรจะหันมาพอใจกับเม็ดแฟลกซ์ เพราะว่าเส้นใยที่อยู่ในเม็ดแฟลกซ์มีส่วนช่วยล้างไส้และก็รักษาสมดุลของระบบขับถ่าย ด้วยเหตุผลดังกล่าวการกินเม็ดแฟลกซ์ก็เลยช่วยล้างไส้ให้สะอาดลดการเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง และก็เส้นใยที่อยู่ในเม็ดแฟลกซ์จะช่วยดักจับไขมันในของกิน ทำให้ลดคอเลสเตอรอลได้ในอีกแง่หนึ่ง

เม็ดแฟลกซ์ยังอุดมด้วยกรดอัลฟาลิโนเลนิกหรือเอแอลเอ (alpha-linolenic acid : ALA) ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นจะต้องที่ร่างกายใช้สร้างกรดไขมันโอเมกา-3 โดย ALA ช่วยลดความข้นและก็เหนียวหนืดของเลือด ก็เลยลดการเสี่ยงต่อสภาวะหัวใจภัยพิบัติรวมทั้งโรคเส้นเลือดสมอง เม็ดแฟลกซ์ยังช่วยลดคอเลสเตอรอลด้วยเหตุว่ามีใยอาหารจำพวกละลายน้ำมากมาย ฤทธิ์ต้านทานอักเสบของเม็ดแฟลกซ์บางทีอาจช่วยรักษาอาการอื่นๆอีกได้หลายแบบ ตั้งแต่สิวจนกระทั่งอาการหอบหืด และก็ยังส่งผลพลอยได้จากสารโอเมก้า 3 เป็นมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณ เส้นผมรวมทั้งเล็บให้มองดูมีร่างกายแข็งแรงได้

เม็ดแฟลกซ์ เป็นพืชที่มีกรดไขมันอัลฟาไลโนเลนิก ( Alpha-Linolenic Acid; ALA) ซึ่งเป็นกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่โดยมากชอบเจอได้ในพืช จากการทดสอบพบว่าสัตว์ที่ได้รับกรดไขมันอัลฟาไลโนเลนิก ในเม็ดแฟลกซ์ มีส่วนช่วยคุ้มครองปกป้องมีการสะสมคอเลสเตอรอลในเส้นโลหิตหัวใจ ลดการอักเสบในเส้นโลหิต แล้วก็ยังลดการเติบโตของเนื้องอกอีกด้วย ส่วนจากการเล่าเรียนในคนพบว่า คนที่กินกรดไขมันอัลฟาไลโนเลนิก เยอะขึ้น มีการเสี่ยงสำหรับในการกำเนิดหัวใจวายได้น้อยกว่าคนที่ที่บริโภคกรดไขมันอัลฟาไลโนเลนิก

เม็ดแฟลกซ์มีจำนวนเส้นใยเยอะมากๆ แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีทอง  โดยเม็ดแฟลกซ์ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะให้จำนวนเส้นใย 3 กรัม ซึ่งมีเส้นใย 2 ประเภทเป็น เส้นใยที่ละลายน้ำได้และก็เส้นใยที่ไม่ละลายน้ำ เส้นใยเป็นสารอาหารที่ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดำเนินการเจริญขึ้น ช่วยทำให้อุจจาระเป็นก้อนและก็ช่วยทำให้รูปแบบการทำงานของไส้มีการเคลื่อนอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งช่วยลดท้องผูกรวมทั้งโรคที่เกี่ยวกับอาการไส้ผันแปร ส่วนเส้นใยแบบละลายน้ำได้ช่วยทำให้ย่อยของกินได้ช้าลง ซึ่งมีช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดรวมทั้งลดคอเลสเตอรอล

แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีทอง

เม็ดแฟลกซ์ (Flaxseed) หรือ เม็ดลินิน (Lin seed) รูปร่างเหมือนเม็ดงา แม้กระนั้นใหญ่มากยิ่งกว่า เป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค 100% ไม่มีสารกำจัดศัตรูพืช, ปราศจากเราลเตน (gluten-free), ไม่มีการตัดแต่งทางพันธุกรรม (GMO-free) เม็ดแฟลกซ์ ได้รับการยินยอมรับว่าเป็น SUPERFOOD

เนื่องจากว่าอุดมไปด้วยสารอาหารจากธรรมชาติที่มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย การกินอย่างสม่ำเสมอจะช่วยทำให้พวกเรามีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงขึ้น Flaxseed เป็นแหล่งของ Omega 3 คุณภาพดีจากพืชช่วยลดระดับตลอเรสเตอรอคอยล แล้วก็ยังมี Lignans ที่มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระมีส่วนช่วยลดการอักเสบ และก็ตันของเส้นโลหิต พบว่า Omega 3 ช่วยลดการเสี่ยงต่อเส้นเลือดหัวใจ และก็เส้นโลหิตสมอง

เม็ดแฟลกซ์ (Flaxseed) หรือเม็ดจากต้นลินิน (Linseed) มีชื่อด้านวิทยาศาสตร์ว่า Linum usitatissimum L. เป็นเมล็ดพืชที่ถูกประยุกต์ใช้ตั้งแต่สมัยก่อน โดยมีการศึกษาและทำการค้นพบว่าเจ้าเมล็ดพืชจำพวกนี้ มีมาตั้งแต่ยุคกรุงบาบิโลนเมื่อ 3,000 ปีกลายคริสตกาล รวมทั้งในศตวรรษที่ 8 ก็มีความคิดกันว่าเม็ดแฟลกซ์นั้นมีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย ก็เลยได้รับความนิยมปลูกเพื่อนำมาบริโภคอย่างล้นหลามตั้งแต่แมื่อนั้นเป็นต้นมา

เม็ดแฟลกซ์มีลักษณะเหมือนเม็ดงาแม้กระนั้นมีขนาดใหญ่กว่า  แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีทอง  ซึ่งโดยส่วนมากแล้วคนชอบนิยมนำเม็ดแฟลกซ์มาบดก่อนจะเอามากิน เพราะเหตุว่าจะช่วยทำให้ร่างกายซึมซับสารอาหารที่อยู่ในเม็ดได้ดีมากว่าการกินเป็นแบบเม็ด หรือจะกินเป็นแบบน้ำมันสกัด แต่ว่าในน้ำมันสกัดอาจมีค่าทางสารอาหารไม่เท่าแบบบด อย่างสารลิกแนนที่เจอในเม็ดแฟลกซ์แบบบด เพียงพอมาอยู่ในรูปน้ำมันสกัดจากเม็ดแฟลกซ์ กลับได้มาพบว่าไม่มีสารลิกแนนอยู่ในน้ำมันสกัด

สารต้านอนุมูลอิสระในเม็ดแฟลกซ์ นับว่าเป็นอาวุธที่ล้ำค่าสำหรับการปกป้องโรคมะเร็งเลยเชียวล่ะ เหตุเพราะสารนี้จะเข้าไปคุ้มครองป้องกันการเช็ดกทำลายของเซลล์ต่างๆภายในร่างกาย ไม่ให้เซลล์พวกนั้นมีการเสี่ยงเป็นเซลล์ของมะเร็ง โดยมีการศึกษาและทำการค้นพบว่าเจ้าสารต้านอนุมูลอิสระในเม็ดแฟลกซ์สามารถลดการเสี่ยงสำหรับในการกำเนิดโรคมะเร็งเต้านม โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก และก็โรคมะเร็งไส้ได้อย่างมีคุณภาพ

แต่ว่าดังนี้ก็ควรรอบคอบสำหรับเพื่อการใช้ เพราะเหตุว่าถ้าเกิดสตรีกินมากเกินความจำเป็นก็อาจจะเป็นผลให้กำเนิดการเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านมได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากว่าการได้รับสารไฟโตเอสโตรเจนที่มีคุณลักษณะเหมือนกับฮอร์โมนเอสโตรเจนในจำนวนที่มากเกินความจำเป็น อาจจะก่อให้มีการดำเนินการที่เปลี่ยนไปจากปกติของระบบฮอร์โมนแล้วก็เปลี่ยนเป็นโรคมะเร็งเต้านมท้ายที่สุด

เมล็ดแฟลกซ์นั้นมีไฟเบอร์ทั้งสองชนิดคือ ชนิดที่ละลายน้ำได้และละลายน้ำไม่ได้ Movie Free-HD  ซึ่งชนิดที่ละลายน้ำไม่ได้นี่ล่ะที่ช่วยสร้างเสริมให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาเรื่องท้องผูกบ่อย ๆ และเพราะเหตุนี้นั่นเองจึงทำให้เมล็ดแฟลกซ์ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้ เพราะเมื่อระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างเป็นปกติ ความเสี่ยงจากมะเร็งลำไส้ก็จะลดลง

อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ การกินอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระน้อยเกินไปอาจมีผลทำให้ร่างกายกำเนิดความผิดแปลกขึ้นได้ โดยการทำให้มีการอักเสบภายในร่างกายง่ายดายมากยิ่งขึ้น และอาจจะทำให้เกิดภาวะซุกซนอินซูลิน การเสี่ยงเบาหวานประเภทที่ 2 โรคหอบหืด โรคอ้วน แล้วก็ปัญหาเรื่องการเผาผลาญที่มากขึ้น ซึ่งมีการเรียนพบว่า การกินเม็ดแฟลกซ์จะช่วยลดการเสี่ยงในปัญหาพวกนี้ได้ รวมทั้งยังช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระภายในร่างกายได้อีกด้วย

ช่วยระบบขับถ่าย เม็ดแฟลกซ์นั้นมีเส้นใยทั้งสองแบบเป็น แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีทอง  จำพวกที่ละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ ซึ่งประเภทที่ไม่ละลายน้ำจะช่วยทำให้ระบบขับถ่ายปฏิบัติงานดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีปัญหาเรื่องท้องผูก ด้วยเหตุนี้เม็ดแฟลกซ์ก็เลยช่วยลดการเสี่ยงสำหรับในการกำเนิดโรคมะเร็งไส้ได้ เพราะว่าเมื่อระบบขับถ่ายดำเนินการได้อย่างปกติ การเสี่ยงสำหรับการกำเนิดโรคมะเร็งไส้จะลดน้อยลง