พีทมอส คืออะไร มีประโยชน์ยังไงในการเพาะปลูก

พีทมอส เป็นสิ่งของที่ได้จากการพูดซ้ำเติมของซากพืช มอสเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน มากยิ่งกว่า 1,000 ปีขึ้นไป โดยจะเจอในรอบๆสระ (bogs) พื้นที่เปียกแฉะน้ำหรือที่ที่มีน้ำขัง (wetlands)แล้วก็มีสภาพอากาศที่หนาวเย็น พื้นที่ที่ศึกษาค้นพบ peatmoss เรียกว่า peatland รับประทานพื้นที่โดยประมาณ 2.85% ของผิวดินโลก หรือราว 423 ล้านเอเคอร์ประเทศที่มี peatland เยอะที่สุดเป็นประเทศรัสเซีย รองลงมาเป็นประเทศแคนาดา ตามมาด้วย อเมริกา

เป็นสารอินทรีย์จากธรรมชาติ เป็นซากพืชที่ทับถมกันมานานเป็นระยะเวลาที่ยาวนานนับพันปี พีท มอส เป็นสิ่งของที่ดีเยี่ยมที่สุดสำหรับเพื่อการเพาะเม็ด รวมทั้งต้นกล้า สะอาด ไม่มีเชื้อโรคและก็แมลง เป็นอุปกรณ์ที่ต้านเชื้อราที่จะหยุดการเติบโตของเม็ด แม้กระนั้นเป็นที่อาศัยของแบคทีเรียชั้นหนึ่งสำหรับในการผลิออกของเม็ดรวมทั้งต้นอ่อน

หนึ่งในอุปกรณ์ปลูกที่ยอดเยี่ยมสำหรับเพื่อการเพาะเม็ดรวมทั้งต้นกล้าของผักทุกประเภท เหมือนกันกับต้นเคล(Kale) ผักใบงามสวยแล้วก็มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ซึ่งนิยมนำมาปลูกกันมากมายในขณะนี้ มาศึกษาขั้นตอนการปลูกเคลแสนอร่อยพร้อมกันไปกับศึกษาค้นพบคุณลักษณะดีเลิศของพีท มอสกันแต่เมื่อพิจารณาถึงลักษณะเฉพาะและประโยชน์จากพืชบนบกแล้ว พวกมันก็ไม่ใช่วัชพืช พืชน้ำ

ได้แก่ พืชที่มีรากอยู่ในตะกอนที่มีพืชบางส่วนหรือทั้งหมดอยู่ใต้น้ำ เช่นเดียวกับพืชที่ลอยอย่างอิสระโดยไม่เกี่ยวข้องกับตะกอน พีท มอสวัสุดปลูกชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นเส้นใยสีดำ เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการที่ซากพืชที่ทับถมกันมานานตรงเวลาหลายพันปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งมอสเชื้อสายสแฟคนั่ม (Sphagnum) ที่ตายแล้ว แล้วก็ทับถมกันมาตรงเวลาหลายพันปี พวกเราจะเจอพีท มอสอยู่ด้านล่างของสแฟคนั่มมอสที่ยังมีชีวิต

การที่จะกำเนิดพีท มอสได้ครึ้มราวๆ 2-3 ฟุต จำต้องใช้เวลาสะสมแล้วก็เสื่อมสภาพกว่า 1000 ปี พีทมอสจะเจอถึงที่เหมาะพื้นที่ที่มีอากาศหนาวตามหนองและก็บ่อน้ำ โดยเจอที่ประเทศรัสเซียแล้วก็ประเทศแคนาดาเป็น 2 ประเทศที่มี พีทมอส สูงที่สุดซึ่งพีท มอสในธรรมชาตินั้นมีเพียงแค่ 3 % เพียงแค่นั้นเมื่อเทียบกับพื้นดินบนโลก การขุดพีท มอสก็เลยเกิดเรื่องที่เข้มงวดในหลายๆประเทศ

พีทมอส

พีทมอส ใช้อย่างไร ใช้สามารถทำอะไรได้บ้าง

  • ใช้เพาะเม็ดต้นกล้า โดยพีท มอสคลาสแมน มีอัตราการงอกมากถึง 99% สะอาด บริสุทธิ์ เก็บกักน้ำ และก็ อากาศก้าวหน้า ช่วยสนับสนุนการเติบโตของรากพืช ทำให้ต้นกล้าแข็งแรง โตไว และก็ เจริญวัยก้าวหน้าคราวหลังการย้ายปลูก
  • ใช้ปรับภาวะดิน ฟื้นฟูรากพืช สำหรับไม้ผล หรือ ไม้ยืนต้น โดยใช้โรยในรอบๆโคนต้นรอบพุ่มไม้ใบ เพื่อช่วยเพิ่มความร่วนซุย เพิ่มความรู้ความเข้าใจสำหรับในการเก็บน้ำ และก็ อากาศ ให้แก่ดิน ทำให้รากพืชเจริญวัยได้เต็มกำลัง มีความสมบูรณ์แข็งแรงสูง ช่วยทำให้รากพืชสามารถค้นหารวมทั้งดูดซับธาตุอาหารได้อย่างมีคุณภาพ ทำให้ลำต้นแข็งแรงไม่ชำรุดทรุดโทรม สามารถสร้างผลิตผลที่ดีได้อย่างสม่ำเสมอ
  • ใช้เพื่อสำหรับการปลูกพืชดอก ไม้ประดับ หรือ ไม้กระถาง ดังเช่นว่าไม้เฟิร์นด่าง กุหลาบ หรือ พืชดอก ไม้ประดับอื่นๆทำให้พืชแข็งแรง รากเติบโตเจริญ ไม่มีอันตรายแล้วยังปลอดภัยจากโรคแล้วก็วัชพืชปน

เมืองไทยซึ่งเป็นเมืองที่มีอากาศร้อนยังไม่มีแถลงการณ์ว่ามี peatland ที่จะสามารถขุด ขึ้นมาใช้ได้ โดยเหตุนั้นพีท มอสก็เลยจำเป็นต้องนำเข้ามาจากต่างชาติทั้งผอง โดยประเทศที่มีการผลิต ลำดับต้นๆของโลกอย่างเช่น แคนาดา เยอรมัน ประเทศฟินแลนด์ ประเทศสวีเดน รวมทั้ง รัสเซียก่อนประยุกต์ใช้ควรจะทำให้สิ่งของปลูกกระจายตัวก่อนให้ร่วนซุย สามารถใช้มือขยำได้ตามเดิม

เอามาใส่ถาดหลุมหรือกระถางสำหรับเพาะเม็ดหรือย้ายต้นกล้า เคาะที่ฐานของถาดหลุมหรือกระถางเบาๆไม่สมควรกดอัดให้แน่นกระบวนการตรวจทานว่าการรดน้ำมากมายไปหรือน้อยไปสามารถสำรวจได้โดยนำอุปกรณ์ปลูกมากำเอาไว้ภายในมือแล้วบีบเบาๆเมื่อรดน้ำได้จำนวนที่พอดิบพอดีแล้วมือจะเปียกชื้นๆมีเศษพีท มอสติดอยู่ตามนิ้วนิดหน่อย แม้มีน้ำออกมาตามซอกมือซึ่งก็คือน้ำมากมายไป อาจก่อให้รากเน่าได้

เป็นสิ่งของเส้นใยสีน้ำตาลเข้มของสแฟ็กนัมมอสแล้วก็อินทรีย์อื่นๆที่เสื่อมสภาพแล้วทับถมกันมานานหลายพันปี ก่อกำเนิดเป็นพีท มอสอยู่ที่ด้านล่างพื้นที่เปียกแฉะน้ำ มักใช้เป็นสารปรับปรุงแก้ไขดินหรืออุปกรณ์ปลูกเอาไว้ในสวนและก็พืชสวน เนื่องจากว่าความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการแก้ไของค์ประกอบดินและก็ซับน้ำก้าวหน้า มีความโล่งที่ทำให้พืชได้อากาศทั่วถึง ไม่ยุ่ยสลายตัวตัวเร็วเกินความจำเป็น

อุปกรณ์ปลูกโอกาสเพื่อการกสิกรรม เป็นยังไงและก็ใช้ปลูกอะไรได้บ้าง

ภายหลังจากรู้จัก ดินวิทยาศาสตร์กันในบทความที่แล้ว พวกเรามารู้จะอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่นิยมอย่าง ก็นับเป็นสิ่งของปลูกจากธรรมชาติประสิทธิภาพสูงยอดนิยมแล้วก็ใช้กันอย่างมากมายในขณะนี้ ด้วยเหตุว่าเป็นสิ่งของปลูกคุณภาพดี มีความสะอาดรวมทั้งไม่มีสิ่งแปลกปลอม ช่วยลดช่องทางการเกิดโรคในพืช

ทั้งช่วยปรับให้ปรุงองค์ประกอบแล้วก็ประสิทธิภาพของดินปลูกให้ดีเลิศเพิ่มขึ้น สามารถใช้ เพื่อผลดีทางการเกษตรได้อย่างนานัปการ อีกทั้งการใช้เพาะพันธุ์เม็ดหรือเพาะพันธุ์ต้นกล้า ใช้ผสมกับดินธรรมชาติหรืออุปกรณ์ปลูกอื่นๆเพื่อปรับแก้ประสิทธิภาพดินให้มีความเหมาะสมกับการเพาะปลูก ช่วยเพิ่มอัตราการรอคอยดของพืชพันธุ์ ทำให้พืชแข็งแรงและก็เจริญวัยได้อย่างมีคุณภาพ

ด้วยเหตุดังกล่าวก็เลยมีทางเลือกล้นหลามที่ถูกคิดว่าเป็นอุปกรณ์ชดเชย ข้อไม่ค่อยสบายใจหลักอย่างหนึ่งของ เป็นความทนทาน จำต้องใช้เวลาหลายพันปีสำหรับในการเสื่อมสภาพรวมทั้งก่อให้เกิดเป็นพีท มอส ซึ่งความอยากได้ ที่มากขึ้น ส่งผลให้เกิดการเก็บเกี่ยวเยอะเกินไปแล้วก็การทำลาย  ซึ่งบางทีอาจเกิดโทษต่อสภาพแวดล้อมแล้วก็ระบบนิเวศในแคว้น

นอกเหนือจากนั้น อาจมีราคาสูงสำหรับเพื่อการซื้อ สิ่งนี้อาจจะส่งผลให้กสิกรบางบุคคลเข้าถึงทรัพยากรอันมีค่านี้ได้ยาก แต่ว่าก็มีทางเลือกจำนวนมากสำหรับชดเชย ซึ่งสามารถใช้เป็นอุปกรณ์เพาะกล้าหรือสิ่งของปลูกแทนพีท มอสได้ ตัวเลือกหนึ่งยอดนิยมเป็นขุยมะพร้าวซึ่งทำมาจากเปลือกมะพร้าวที่มีเส้นใย แม้อุปกรณ์ปลูกแห้งกระจายตัวซึ่งก็คือน้ำน้อยไป พืชจะได้รับน้ำที่ไม่พอ

มีความเข้าใจสำหรับในการเก็บกักน้ำได้ใกล้เคียงกับพีท มอสรวมทั้งเก็บเกี่ยวได้ยืนยงกว่า เนื่องมาจากต้นมะพร้าวเป็นทรัพยากรหมุนวน ช่องทางอื่นๆอย่างเช่น เศษไม้ ปุ๋ยธรรมชาติ รวมทั้งกาบไม้ที่ทำปุ๋ยธรรมชาติ อุปกรณ์พวกนี้สามารถประยุกต์ใช้เพื่อเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบของดินและก็ให้ธาตุอาหารแก่พืช โดยไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลหรือกลุ้มใจเรื่องสภาพแวดล้อมที่เกี่ยวเนื่องกับพีท มอส

พืชน้ำอาจถูกจัดกลุ่มเป็นวัชพืชเมื่อพิจารณาจากข้อเท็จจริงที่ว่าพืชเหล่านี้ไม่ได้ปลูกโดยบุคคลใด และอาจไม่เป็นที่ต้องการตามสถานที่ปลูกพืชน้ำสามารถอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่รากของพวกมันสามารถจมอยู่ใต้น้ำได้ ประโยชน์บางประการของพืชเหล่านี้ ได้แก่ การสร้างที่อยู่อาศัยและแหล่งอาหารที่สำคัญสำหรับสัตว์ป่า กรองหรือดักจับดิน และสารอาหารระหว่างการไหลบ่าและการดูดซึมสารอาหาร

พีท มอสแบรนด์ไหนดี?

มีอัตราการงอกอยู่ที่ 99% ผลิตโดย บริษัทคลาสแมน-เดลแมน ที่จัดตั้งมาแล้วกว่า 120 ปี ผ่านโรงงานมาตรฐาน ISO-9001:2008 รวมทั้ง RHP มีที่มาจากเยอรมัน แล้วก็ ลิทัวเนีย ขายโดย YVP GROUP ซึ่งมีประสบการณ์ด้านการกสิกรรมมายาวนานกว่า 35 ปี แล้วก็ มีโรงงานที่ตามมาตรฐาน ISO-9001:2015บริษัทคลาสแมน-เดลแมน

เป็นบริษัทที่ตั้งมาแล้วกว่า 120 ปี มีฐานการสร้างหลักอยู่ที่สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีนี ลิทัวเนีย รวมทั้ง ลัตเวีย ซึ่งเป็นแหล่งวัตถุดิบพีท มอสสำคัญสำหรับในการผลิตสิ่งของปลูกที่มีคุณภาพ นอกนั้น คลาสแมน-เดลแมนยังมีฐานการสร้างและก็ที่ทำการทั่วทั้งโลก ที่สำคัญ คลาสแมน-เดลแมนเป็นหัวหน้าเทคโนโลยีการสร้างสิ่งของปลูกที่สำคัญของโลก

สารอินทรีย์ประเภทหนึ่งที่เกิดขึ้นได้เองในธรรมชาติ จากกรรมวิธีทับถมแล้วก็เสื่อมสภาพของพืชรวมทั้งสิ่งมีชีวิตต่างๆซึ่งโดยส่วนมากเป็นพืชเครือญาติมอสโดยยิ่งไปกว่านั้นสแฟกนั่มมอส (Sphagnum Moss) ก็เลยทำให้ถูกเรียกอีกชื่อว่า สแฟกนั่ม พีท มอส (Sphagnum Peat Moss) โดยกรรมวิธีการทับถมรวมทั้งเสื่อมสภาพในธรรมชาตินี้รับประทานช่วงเวลาช้านานหลายพันปี จนได้ที่มีคุณลักษณะรวมทั้งลักษณะที่ต่างกันออกไปในแต่ละระดับชั้นความลึก

พบได้มากได้ในเขตเมืองหนาว เป็นต้นว่า ประเทศแคนาดา รัสเซีย เยอรมัน ประเทศสวีเดน และก็อเมริกา โดยยิ่งไปกว่านั้นในรอบๆที่มีน้ำท่วมขัง บ่อน้ำ หรือพื้นที่เปียกแฉะน้ำ (Wetlands) ด้วยคุณลักษณะที่สะดุดตาของพีท มอสก็เลยถูกประยุกต์ใช้เป็นอุปกรณ์ปลูกเป็นครั้งแรกในตอนกึ่งกลางคริสต์ศตวรรษที่ 19 ก่อนจะเป็นที่นิยมอย่างมากมาย รวมทั้งแปลงเป็นสิ่งของปลูกที่ถูกใช้ในการเกษตรในหลายๆประเทศทั้งโลก

เว้นแต่ ISO-9001:2008 ที่รับประกันประสิทธิภาพของบริษัทฯแล้ว อีกหนึ่งรับรองที่สำคัญสำหรับผู้สร้างแล้วก็ผู้ใช้สิ่งของปลูกพีท มอสทั้งโลกเป็น RHP ซึ่งเป็นหน่วยงานของสหภาพยุโรปที่ตรวจดู ควบคุม รวมทั้งดูแลมาตรฐานการเก็บเกี่ยวพีท มอสรวมถึงการสร้างอุปกรณ์ปลูกที่เกษตรกรทั่วทั้งโลกเอาไปใช้ ด้วยเหตุนี้ สิ่งของปลูกประสิทธิภาพจำเป็นจะต้องได้รับการยืนยันจากหน่วยงาน RHP

พืชน้ำอาจอยู่ในสภาพแวดล้อมทั้งทางทะเลและน้ำจืด รวมถึงแหล่งที่อยู่อาศัย เช่น พื้นที่ชุ่มน้ำ ทะเลสาบ แม่น้ำ ปากน้ำ เขตชายฝั่ง ระบบชลประทาน ระบบไฟฟ้าพลังน้ำ และสิ่งอำนวยความสะดวกในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำพืชน้ำสามารถอยู่รอดได้บนบกจึงมีอยู่มากมายให้อยู่ใต้น้ำ พืชศิลปะที่ทำเสร็จแล้วจะจมอยู่ใต้น้ำในขณะที่มีพืชเหล่านี้อยู่ใต้น้ำในขณะที่ใบไม้ของพวกเขาลอย

พีทมอส

สิ่งของเพาะกล้าใช้แทนพีท มอสที่จีรังยั่งยืนแล้วก็เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม

สำหรับเพาะกล้า เป็นตัวเลือกยอดฮิตสำหรับสิ่งของเพาะกล้าในสวนรวมทั้งพืชสวนมานาน  เป็นอุปกรณ์ที่ดีสำหรับเพาะเม็ด แล้วก็ต้นกล้า แต่ สิ่งที่จำเป็นพีทมอสที่มากเกินความจำเป็น ทำให้เป็นโอกาสที่ไม่จีรังและก็ทำลายสภาพแวดล้อม โชคดีที่มีทางเลือกอื่นที่จีรังยั่งยืนและก็เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อมจำนวนมากสำหรับใช้แทน เป็นสิ่งของเพาะกล้าได้ โอกาสกลุ่มนี้ให้ผลดีเหมือนกับ โดยไม่ส่งผลเสียต่อสภาพแวดล้อม

หนทางหนึ่งยอดนิยมเป็นขุยมะพร้าวซึ่งทำมาจากเปลือกมะพร้าวที่มีเส้นใย มีความรู้ความเข้าใจสำหรับในการเก็บกักน้ำได้ใกล้เคียงกับ และก็เก็บเกี่ยวได้ยืนนานกว่า เนื่องด้วยต้นมะพร้าวเป็นทรัพยากรเวียน ขุยมะพร้าวยังมีจัดจำหน่ายอย่างล้นหลามแล้วก็ราคาแพงไม่แพง ทำให้เป็นหนทางของสิ่งของเพาะกล้าใช้แทนพีท มอสที่เข้าถึงได้สำหรับเกษตรกร

โอกาสอื่นที่ยืนยงสำหรับพีท มอส อาทิเช่น เศษไม้ ปุ๋ยคอก แล้วก็กาบไม้ที่ทำปุ๋ยคอก สิ่งของพวกนี้สามารถประยุกต์ใช้แก้ไขส่วนประกอบของดินและก็ให้สารอาหารแก่ต้นกล้าได้ อีกทั้งมีความมั่นคงและยั่งยืนรวมทั้งเป็นมิตรกับสภาพแวดล้อมมากยิ่งกว่าด้วยประสิทธิภาพที่ได้รับการยินยอมรับ อุปกรณ์ปลูกคลาสแมนเป็นผลิตภัณฑ์ประสิทธิภาพที่ช่วยประเด็นการเพาะกล้าดูแลต้นกล้าสำหรับเกษตรโดยเฉพาะอย่างยิ่ง

สิ่งของปลูกของพวกเรามีอัตราการงอกอยู่ที่ 99% ลดอัตราการสูญเสียได้จริง รากเดินดี ต้นกล้าก็แข็งแรงทั้งนี้ พืชบางชนิดสามารถจำแนกให้อยู่ในกลุ่มที่ได้มากกว่าหนึ่งชนิดได้ เช่น ผักกระเฉด เป็นได้ทั้งพืชใต้น้ำชนิดโผล่พ้นน้ำ และเป็นได้ในกลุ่มพืชลอยน้ำ โดยเฉพาะเวลาที่น้ำน้อยนั้น ลำต้น และรากจะหยั่งดินใต้น้ำ และมีลำต้น และใบบางส่วนลอยเหนือน้ำ แต่หากมีน้ำมาก ทั้งราก และลำต้นจะลอยบนผิวน้ำ

YVP เป็นตัวแทนขาย คลาสแมนรายเดียวในประเทศไทย ด้วยประสบการณ์นานกว่า 20 ปี พวกเรามีโรงงาน รวมทั้ง วิธีการทำงานที่ได้รับมาตรฐาน ISO-9001:2015 ทำให้ลูกค้าทุกคนสามารถมั่นอกมั่นใจได้ว่าคลาสแมน ไข ปริศนา ดวงตา มหัศจรรย์ เต็ม เรื่อง พากย์ไทย ทุกกระสอบเป็นตัวเลือกที่ดีเยี่ยมที่สุดสำหรับในการเพาะกล้า แม้กระนั้น ไม่ใช่ทรัพยากรเวียน และก็การเก็บเกี่ยวอาจจะก่อให้กำเนิดความเสื่อมโทรมเป็นอย่างมากต่อสภาพแวดล้อม