วัสดุปลูก วัสดุปลูกจะมีความสะอาด ปราศจากโรคสะสมระบายน้ำได้ดี

วัสดุปลูก

วัสดุปลูก ดินมีส่วนประกอบที่นานาประการเปลี่ยนแปลงไปตามภาวะพื้นที่รวมทั้งสาเหตุอื่นๆซึ่งนาๆประการทั่วทั้งโลก แม้กระนั้นก็มีส่วนประกอบหลักด้วยกัน ตัวอย่างเช่น อากาศ แร่ น้ำ และก็ซากพืชซากสัตว์ที่ทับถมกัน ต้นสายปลายเหตุกลุ่มนี้ล้วนช่วยประกอบสร้างระบบนิเวศของสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กหรือจุลอินทรีย์ที่มีความมากมายที่เป็นประโยชน์ต่อพืช

ส่วนประกอบทางเคมีก็เป็นอีกปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อการดูดดูดซับธาตุแล้วก็สารอาหารในดิน ซึ่งเกี่ยวโดยตรงต่อความรู้ความเข้าใจของพืชสำหรับในการซึมซับธาตุอาหารกลุ่มนี้ไปใช้ โดยส่วนประกอบทางเคมีในที่นี้ชอบคือค่า “ปริมาตรเปลี่ยนไอออนบวก (cation exchange capacity)” เป็นตัวใช้ระบุจำนวนสารอาหารในดิน

ดินเหนียวแล้วก็ซากพืชซากสัตว์ (ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางทีอาจรู้จักกันในชื่อ ฮิวมัส humus) เป็น 2 ส่วนประกอบที่มีไอออนประจุลบซึ่งโดยธรรมชาติจะล่อใจไอออนประจุบวกหมายคือประจุของไอออนที่เป็นสารอาหารแทบทั้งหมดนั่นเอง ช่วยเพิ่มความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการซับสารอาหารของพืชที่อยู่ในดินเพราะเหตุว่าสารอาหารคงที่แล้วก็ทำให้มีค่ากรดเบสหรือ pH ที่เป็นธรรมชาติ

 

วัสดุปลูก

วัสดุปลูก ยอดนิยมที่ใช้ปลูกต้นไม้ได้สวยขึ้น

ความรู้ความเข้าใจของดินสำหรับเพื่อการลดความเคลื่อนไหวของค่า pH สร้างความเสถียรภาพให้กับความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการละลายของไอออนธาตุอาหารในเรื่องที่ค่า pH ตามธรรมชาติตรงกับตอนค่าระดับวิสัยกระบวนการทำละลายของไอออนนั้นๆแต่ว่าดินที่ต่างจำพวกกันก็มีค่า pH ที่ต่างกันออกไปอันเป็นเหตุมาจากส่วนประกอบของดินนั่นเองแล้วก็แน่ๆว่ามีผลโดยตรงต่อความรู้ความเข้าใจสำหรับการละลายของไอออน

หากว่าพืชจะสามารถปรับนิสัยให้กับสิ่งรอบตัวได้ แต่ละสายพันธุ์ก็มีจุดอ่อนรวมทั้งข้อแม้ทางสิ่งแวดล้อมที่ไม่เคยชินส่งผลให้เกิดอาการขาดสารอาหารได้ เช่น บลูเบอร์ปรี่แล้วก็ต้นสนสามารถโตได้ดิบได้ดีในดินที่มีค่า pH ต่ำและไม่เจอกับสภาพการณ์ขาดสารอาหาร โน่นเป็นเพราะพืชแต่ละสายพันธุ์เหมาะสมกับค่าวิสัย pH ที่แตกต่างกันออกไป

พอเพียงกล่าวถึงสิ่งของปลูกต้นไม้แล้วทุกคนคงจะระลึกถึงดินเป็นลำดับแรก วัสดุปลูก  แต่นอกเหนือจากดินแล้ว ยังมีอุปกรณ์ปลูกต้นไม้อีกหลายสิ่งหลายอย่าง ที่พวกเราจะมาเสนอแนะกันในวันนี้เพื่อเป็นแถวทางให้แด่คุณเลือกใช้อุปกรณ์ปลูกประเภทอื่นๆตามสมควร เพราะเหตุว่าการปลูกต้นไม้/พืชบางประเภท ถ้าเลือกใช้เครื่องปลูกที่ไม่ใช่ดินจะดูแลจัดแจงได้ง่ายดายกว่า ยกตัวอย่างเช่น การปลูกลงในโรงเรือน ในวงบ่อหรือกระถาง การปลูกไม้ห้อย/รากอากาศ

หรือการปลูกระบบไฮโดรโปนิก ด้วยเหตุว่าไม่ยุ่งยากต่อการจัดแจง และก็สิ่งของปลูกจะมีความสะอาด ไม่มีโรคสะสม การปลูกพืชโดยใช้สิ่งของอื่นแทนดินนั้นเรียกว่า media culture หรือ substrate culture เป็น การปลูกพืชในอุปกรณ์ที่เป็นโทษต่อพืช ดังนี้อุปกรณ์ปลูกไม่จำเป็นที่จะต้องมีจำนวนธาตุอาหารที่พอเพียงต่อพืช แม้กระนั้นควรจะมีคุณลักษณะสำหรับการระบายแล้วก็ซับน้ำเจริญ รวมทั้งยังสามารถส่งเสริมต้นแล้วก็ยึดรากพืชเจริญ รวมทั้งอุปกรณ์ที่พวกเราจะมาเสนอแนะในวันนี้เป็น

กระแสต้นไม้ฟีเวอร์ที่รุ่งโรจน์ขึ้นในตอนก่อนหน้านี้ ไม่เฉพาะแต่จะมีผลให้พวกเรามองเห็นพันธุ์พืชผิดตาที่มีต้นตอจากทั้งโลก ได้แก่ ไม้ใบจากป่าเขตร้อน หรือไม้แดดจากแถบอินโดนีเซียเองก็ตาม อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้พวกเราเหล่า Green Lover จะต้องอัพเดทกันก็คือ อุปกรณ์ปลูก ที่มิได้มีเพียงแค่ดินอย่างที่พวกเรารู้เรื่อง! วันนี้ GQ Thailand จะพาคนอ่านไปรู้จักกับอุปกรณ์ปลูกได้ไม่ยากซึ่งสามารถหาได้ทั่วๆไป รวมทั้งที่สำคัญถ้าเกิดสามารถจับคู่กับต้นไม้ต้นโปรดแล้ว อาจจะส่งผลให้โตวันโตคืนแบบที่คิดไม่ถึงเชียวล่ะ!

เดี๋ยวนี้ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยเริ่มหันมาปลูกต้นไม้กันมากยิ่งขึ้น อาจเกิดขึ้นจากการมีเวลาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจำต้องกักบริเวณอยู่ข้างในห้องพักหรือบ้านเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆในตอนเหตุการณ์แบบงี้ การปลูกต้นไม้ก็เลยบางทีอาจเป็นกิจกรรมที่น่าดึงดูด แม้กระนั้นนอกเหนือจากการปลูกต้นไม้แบบทั่วๆไปที่พวกเรามองเห็นอยู่ทั่วไแล้ววันนี้ทาง Kaset today ก็ต้องการจะมาชี้แนะให้ทุกคนทดลองหันมาปลูกพืชแบบไม่ใช้ดินกัน

ฟังมาถึงที่ตรงนี้ผู้คนจำนวนมากก็อาจจะสงสัยว่ามันเป็นยังไง จำเป็นต้องบออก่อนว่าการปลูกพืชแบบไม่ใช้ดินได้แก่การใช้อุปกรณ์ที่มีคุณลักษณะใกล้เคียงกับดินเป็นมีส่วนประกอบแร่ สารอาหารรวมทั้งมีคุณลักษณะสำหรับในการเก็บกักน้ำ การคายน้ำหรือความชุ่มชื้นที่มีส่วนช่วยสำหรับเพื่อการเจริญวัยของต้นไม้ โดยจะมีทั้งยังอุปกรณ์ที่เกิดขึ้นจากอนินทรีย์สาร อินทรีย์สารแล้วก็สิ่งของที่เกิดขึ้นมาจากการสังเคราะห์ เป็นต้นว่า แกลบ ขี้เลื่อย พีโคลนตมอส ดินประเทศญี่ปุ่น เม็ดดินเผาต่างๆฯลฯ ซึ่งอุปกรณ์ที่กล่าวมาส่วนหนึ่งส่วนใดนั้นมีคุณลักษณะที่เหมาะกับการเพาะปลูกทั้งยังต้นกล้ารวมทั้งพันธุ์พืชทั่วๆไป

พวกเราได้เอ๋ยถึงอุปกรณ์ปลูกแบบอ้าๆไปบ้างแล้ว อีกทั้งดิน กาบมะพร้าว หรือใบก้ามปู ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว อุปกรณ์ปลูกสำหรับไม้ใบมิได้มีเพียงเท่านี้ แต่ว่ายังมีอีกหลากหลายชนิด แต่ละชนิดล้วนมีคุณลักษณะที่แตกต่าง บางจำพวกเมื่อเอามาผสมกันแล้ว จะช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับต้นไม้ได้มากขึ้นด้วย วันนี้พวกเราก็เลยอยากที่จะให้ทดลองอ่านและก็ศึกษาเล่าเรียนมองว่า ต้นไม้ที่บ้านของทุกๆคนเหมาะสมกับอุปกรณ์ปลูกชนิดไหนกันบ้างถ้าหากสิ่งของปลูกมีธาตุอาหารน้อย ไม่นานพืชจะออกอาการขาดธาตุอาหาร ต้นแคระแกร็น และก็ตายสุดท้ายถ้าหากสิ่งของปลูกมีธาตุอาหารมากเกินความจำเป็น ต้นจะเจริญวัยมากมาย มีลักษณะเฝือใบไหมมีดอก ขนาดต้นมิได้รูปร่างกับกระถาง

ถ้าเกิดอุปกรณ์ปลูกมีสารอินทรีย์มากเกินความจำเป็น บางทีอาจซับน้ำไว้มากมายกระทั่งทำให้ต้นเน่าตายได้ถ้าเกิดสิ่งของปลูกเอาไว้ภายในกระถางแน่นเกินความจำเป็น ระบายน้ำได้ไม่ดี น้ำจะขังท่วมอยู่ที่ปากกระถาง ทำให้อากาศไม่ระบาย ต้นไม่เติบโตสักเท่าไหร่ มอสแห้งที่พวกเราเคยตามป่าหรือจุดที่มีความชุ่มชื้น ที่สามารถหาซื้อได้ทั่วๆไป ลักษณะเด่นของสแฟกนั่มมอสนั้น เว้นเสียแต่ตัวสิ่งของที่มีความโล่ง บางเบาแล้ว เมื่อนำไปแช่น้ำให้เปียกแฉะ

สามารถซับน้ำได้ออกจะดี มีค่าความเป็นกรดด่างที่ไม่สูงมากจนเกินไป วัสดุปลูก  ก็เลยเหมาะสมกับการนำมาอนุบาลต้นไม้ที่รากบางครั้งก็อาจจะยังไม่แข็งแรงมากมาย หรืออยากได้ล่อรากให้เดินได้ดิบได้ดีและหลังจากนั้นก็ค่อยกลายเป็นอุปกรณ์ปลูกอื่น นอกเหนือจากนั้นยังสามารถนำไปดัดแปลงได้นานัปการแบบ ไม่ว่าจะใช้เพื่อสำหรับการโปะรากอากาศเพื่อล่อราก หรือจะใช้เป็นเสาค้ำสำหรับไม้เลื้อยได้อีกด้วย

 

วัสดุปลูก

การปลูกพืชในสิ่งของตอบแทนดิน

การปลูกพืชในสิ่งของตอบแทนดิน เป็นการปลูกแบบไฮโดรโพนิกส์อีกชนิดหนึ่งโดยไม่ใช้ดิน ทั้งๆที่เป็นอินทรีย์และก็อนินทรีย์ต่างๆเป็นต้นว่า ทราย ก้อนกรวด ขี้เลื่อย ขุยมะพร้าวอื่นๆอีกมากมาย มีลักษณะใกล้เคียงกับการปลูกพืชในดินแบบกระถางหรือในภาชนะโดยใช้น้ำหยดสูงที่สุด แม้กระนั้นจะไม่เหมือนกันตรงที่หากปลูกเอาไว้ภายในดินพืชจะได้รับของกินที่มีอยู่แล้วในดินหรือจากปุ๋ยที่ใส่ให้แต่ละครั้ง รวมทั้งได้รับน้ำจากการให้น้ำแบบน้ำหยด ส่วนหากเป็นการปลูกพืชโดยไม่ใช้ดินแบบใช้สิ่งของปลูกนั้น พืชจะได้รับธาตุอาหารไปพร้อมๆกับการให้น้ำหยด ด้วยเหตุว่าน้ำที่ให้เป็นน้ำสารละลายธาตุอาหารในแบบของการปลูกพืชโดยไม่ใช้ดินนั่นเอง

หัวใจสําคัญของกระบวนการปลูกพืชในอุปกรณ์ปลูกเป็นการให้สารละลายธาตุอาหารในจำนวนรวมทั้งความถี่ที่พอเหมาะพอควรกับความอยากของพืชในแต่ละช่วงอายุการเติบโต และก็ยังควรจะมีกระบวนการวางระบบระบายน้ำส่วนเกินออกมาจากสิ่งของปลูกร่วมกันดินมีหลายสูตรหลายหมวดหมู่ให้เลือกใช้ ส่วนใหญ่จะเจาะจงไว้ตั้งแต่หน้าถุงแล้วว่าเหมาะสมกับปลูกอะไร พืชดอกไม้ประดับหรือเพาะกล้า ซึ่งไม้แต่ละจำพวกก็ถูกใจสิ่งของปลูกต่างกัน

บางจำพวกถูกใจดินโปร่ง บางจำพวกถูกใจดินระบายน้ำแต่ว่าเก็บความเปียกชื้นก้าวหน้า นอกเหนือจากรูปแบบของดินแล้วยังมีเรื่องมีราวธาตุ ด้วยเหตุว่าดินถุงที่ขายส่วนมากมักมีธาตุอาหารน้อย บางบุคคลก็หันไปใช้ดินผสมมูลไส้เดือน หรือพ่อค้าแม่ค้าส่วนมากเลือกผสมดินใช้เอง เพื่อเสริมธาตุอาหารให้พอเพียงรวมทั้งตรงตามสิ่งที่มีความต้องการของต้นไม้แต่ละจำพวก พวกเราก็เลยได้ยินองค์ประกอบบางจำพวกที่มักผสมอยู่ในดิน แต่ว่าไม่ทราบว่ามีสาระอะไร เป็นต้นว่า

ใบก้ามปู ใบก้ามปูเป็นพืชเครือญาติถั่วที่มีธาตุไนโตรเจนสูงขึ้นยิ่งกว่าพืชจำพวกอื่นๆ วัสดุปลูก ซึ่งเป็นธาตุหนึ่งที่พืชอยากได้ พินิจได้ว่าเวลาชาวไร่ชาวนาปลูกข้าวเสร็จ เขาจะแปลงมาปลูกพืชเครือญาติถั่ว เพื่อเพิ่มธาตุให้กับผลิตผลในปีต่อๆไป นอกเหนือจากนี้ใบก้ามปูยังเสื่อมสภาพช้า ช่วยรักษาภาวะดินให้ร่วน โปร่งนาน ถ้าเกิดใช้ไม้ใบที่เสื่อมสภาพเร็ว อาจจะก่อให้กำเนิดความร้อนในดิน ซึ่งทำให้เป็นอันตรายต่อพืช รวมทั้งอาจจะส่งผลให้ดินเปลี่ยนภาวะเป็นดินแข็งอีกด้วย

ลักษณะราวกับหิน มีรูพรุน น้ำหนักค่อย ระบายอากาศเจริญ ช่วยปกป้องไม่ให้ดินจับตัวกันจบกลายเป็นก้อน ทำให้อากาศหมุนวนในภาชนะปลูก ที่สำคัญในหินภูเขาไฟยังมีธาตุสำคัญอยู่ ตัวอย่างเช่น ซิลิกา แคลเซียม รวมทั้งแมกนีเซียม ซึ่งธาตุกลุ่มนี้ช่วยซับสารอาหารที่สำคัญต่อการเติบโตของพืชเจริญ แล้วก็ยังช่วยลดความเป็นกรดในดินได้อีกด้วย หินภูเขาไฟมีหลายขนาด คนนิยมนำขนาดเล็กเบอร์ 1 มาใช้ผสมดินปลูกต้นไม้ที่ปรารถนาความร่วนซุย

ระบายน้ำเจริญ หรือขนาดใหญ่ขึ้นมาหน่อยราวเบอร์ 2 หรือ 3 จะใช้รองตูดกระถางปลูกต้นไม้ ช่วยทำให้น้ำไม่ขังอยู่ในภาชนะปลูกซึ่งเป็นต้นเหตุของรากเน่าด้วย นอกเหนือจากนี้ยังเอามาโรยหน้ากระถางเพื่อเป็นการป้องกันและยังเป็นการไม่ให้หน้าดินเกลื่อนกลาดเรี่ยราดเรี่ยเวลารดน้ำ ทั้งยังยังช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นให้อยู่ด้านในกระถางพืชที่เหมาะสมกับการใช้หินภูเขาไฟปลูกมีหลายอย่าง แต่ว่าที่ได้รับความนิยมสุดๆก็น่าจะเป็นตะบองเพชรนั่นแหละ

 

วัสดุปลูกวัสดุปลูกที่ใช้ในการขยายพันธุ์และปลูกพืช

แต่ว่าดินที่มีคุณลักษณะดังที่กล่าวผ่านมาแล้วหาได้ยากขึ้นในขณะนี้ โดยยิ่งไปกว่านั้นในเมืองเอาแต่ได้มาจากการนำดินด้านล่างหรือดินปนทรายขี้ตะกอนที่ดูดขึ้นจากแม่น้ำมาปรับพื้นที่ ซึ่งไม่เหมาะสมแก่การเติบโตของพืชนัก นอกจากนั้น ดินผสมใส่ถุงที่จัดจำหน่ายทั่วๆไป เมื่อซื้อมาปลูกไม้ประดับ ต้นมักไม่ค่อยงามซักเท่าไหร่ โน่นเป็นเพราะว่าส่วนประกอบในดินถุงพวกนั้น อาจมีรูปร่างของสารอินทรีย์รวมทั้งธาตุอาหารไม่พอต่อไม้ประดับที่อยากได้ปลูก เพราะฉะนั้นการปลูกพืชดอกไม้ประดับทุกหมวดหมู่ ไม่ว่าจะปลูกเอาไว้ในแปลงหรือในกระถาง จะต้องปรุงดินหรืออุปกรณ์ปลูกให้มีภาวะเหมาะสมแก่การเติบโตของพืชซะก่อน

สำหรับในการปลูกพืชไม่มีดินนั้นนับได้ว่าเป็นประโยชน์มากมายเพราะว่าเมื่อคิดถึงการปลูกต้นไม้ในพื้นที่อย่างในห้องทำงานหรือระเบียงคอนโดการปลูกแบบไม่ใช้ดินย่อมเป็นอะไรที่สบายสุดๆทั้งยังหากคิดในด้านของการขายของแล้วหลังจากนั้นก็ยังเป็นการออมเงินลงทุนอีกทั้งในส่วนของวัสดุอุปกรณ์ การเตรียมปุ๋ยและก็การเตรียมดิน ลดการเสี่ยงจากโรคพืชที่มากับดินได้ โดยเหตุนี้เพื่อทุกคนมีทางเลือกสำหรับเพื่อการปลูกต้นไม้ที่ดียิ่งขึ้นวันนี้พวกเราก็เลยต้องการมาชี้แนะอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับในการปลูกต้นไม้ของพวกเราให้แข็งแรงบริบูรณ์กัน มาดูกันว่ามีอะไรน่าดึงดูดบ้าง

พีโคลนอสมีต้นเหตุที่เกิดจากคำว่า Peat หมายคือซากพืชหรือซากสัตว์ที่ทับถมกันมานานนับเป็นเวลาหลายปี รวมทั้งคำว่า Moss หรือพืชชนิดมอส มีอยู่นานัปการสายพันธุ์ เมื่อเอามารวมกันก็เลยซึ่งก็คือวัตถุที่เกิดขึ้นมาจากการเสื่อมสลายของมอสสายชนิดหนึ่งเป็นสแฟกนัม (Sphagnum sp.) พวกเราพบได้ทั่วไปพีโคลนอสอยู่ด้านล่างของสแฟกนัมมอสที่ยังมีชีวิต ใช้เวลาสะสมแล้วก็สลายตัวนานหลายร้อยปี แล้วก็ชอบเติบโตเจริญในพื้นที่อากาศหนาวเย็น

ก็เลยจะต้องนำเข้ามาขายในประเทศไทย ทำให้แพงสูงยิ่งกว่าดินทั่วๆไป วัสดุปลูก  พีโคลนอสเป็นสารอินทรีย์ที่มีความโปร่งสบาย สามารถเก็บความเปียกชื้นเจริญ อุดมไปด้วยธาตุ และก็ยังไม่มีเชื้อโรคที่มักติดมาพร้อมกับดิน คนนิยมประยุกต์ใช้เพาะเม็ด เพาะกล้า หรือผสมกับอุปกรณ์ปลูกประเภทอื่นๆในประเทศไทยนำเข้าพีโคลนตมอสหลายแบรนด์ ผมเคยทดลองใช้ Super Peat ที่ใส่ธาตุอาหารเพิ่มอีกลงไปด้วย ราคาแพงกว่าพีโคลนอสทั่วๆไป แม้กระนั้นก็แลกเปลี่ยนมาพร้อมกับจำนวนสารอาหารมากขึ้นเรื่อยๆ พีโคลนตมอสขนาด 5 ลิตร 1 ถุง พอดิบพอดีกับถอดเพาะเม็ด 100 หลุม

ใบก้ามปูที่ใช้เป็นสิ่งของปลูก เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการนำใบแห้งของต้นจามจุรีที่หลุดร่วงแล้ว มาหมักโดยใส่จุลอินทรีย์เข้าไป รอคอยกระทั่งใบก้ามปูผุพังเป็นชิ้นเล็กๆหรือเป็นผุยผง รวมทั้งตากให้แห้งก่อนนำไปผสมดิน เนื่องจากว่าใบก้ามปูที่ถูกทับถมข้างในจะเก็บสั่งสมความร้อน ถ้านำไปปลูกเลยอาจก่อให้รากตายได้ ใบก้ามปูมีไนโตรเจนสูง ช่วยบำรุงรักษาลำต้นแล้วก็ใบ เหมาะสมกับความอยากได้ของต้นไม้เกือบทุกประเภท สลายตัวช้า รวมทั้งยังช่วยรักษาภาวะดินได้ด้วย

นับว่าเป็นดูดซึมเซ็ตที่เกิดขึ้นจากการเสื่อมสลายของสแฟกนั่มมอส  movie free-hd  ซึ่งตายทับถมกันมานานตรงเวลาหลายพันปี พวกเราจะเจอพีทมอสอยู่ด้านล่างของสแฟกนั่มมอสที่ยังมีชีวิต พบบ่อยที่แถบอากาศหนาวเช่นที่ อลาสก้า ทางทางเหนือของจีน แล้วก็ประเทศเยอรมัน เป็นสิ่งของปลูกประสิทธิภาพสูงจากธรรมชาติ สำหรับชดเชยดินเพาะกล้า ซึ่งสามารถซับน้ำ แต่ว่ามีความโปร่งสบายที่ทำให้พืชได้อากาศทั่วถึง ไม่ยุ่ยเสื่อมสภาพตัวเร็วเหลือเกิน ไม่เป็นกรดหรือด่างเหลือเกิน ก็เลยนิยมใช้ปลูกไม้ชนิดไม้รับประทานแมลง

สิ่งของปลูกสีดำผ่านการเผาจนถึงเปลี่ยนเป็นเถ้ามาแล้ว มีความโล่ง ระบายน้ำเจริญเหมือนกับพีโคลนตมอส ก็เลยมักเอามาผสมกับดินหรือสิ่งของปลูกประเภทอื่นๆโดยยิ่งไปกว่านั้นพืชที่อยากได้ความร่วนซุยและก็ธาตุอาหารอย่างพืชเพาะกล้า เพาะชำ หรืออนุบาลต้นไม้ เถ้าถ่านแกลบมีค่า pH ออกจะสูง ช่วยลดความเป็นกรดในดินได้

แต่ว่าถ้าหากยังไม่แน่ใจว่าดินของคุณเป็นกรดหรือเปล่า    ก่อนประยุกต์ใช้ควรจะชะด้วยน้ำดื่ม เพื่อปกป้องพืชออกอาการใบเหลืองคราวหลัง หากแม้ใบหน้าของเถ้าถ่านแกลบจะมองปกติ แต่ว่าเป็นอุปกรณ์ปลูกที่ช่วยลดสภาวะโลกร้อนได้ เพราะเหตุว่าด้านในเถ้าถ่านล้วนอุดมไปด้วยธาตุคาร์บอน ก็เลยเป็นการเพิ่มคาร์บอนให้กับดิน แทนที่จะกลายเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ไปสู่ชั้นบรรยากาศ ถึงในที่สุดต้นไม้จะคายมันออกมาในช่วงเวลากลางคืนอยู่ดีก็เหอะ