เมล็ดสลัด ผักสลัดมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ปลูกง่ายต้นแข็งแรง

เมล็ดสลัด

เมล็ดสลัด การปลูกผักในโรงเรือนสามารถควบคุมภาวะดินแล้วก็อากาศข้างในให้มีความเหมาะสมกับพืชแต่ละประเภทได้ แม้กระนั้นในเรื่องที่ปลูกผักนอกโรงเรือนจึงควรเลือกเมล็ดพันธุ์ผักที่มีลักษณะเหมาะสมกับภาวะดิน โดยแยกตามลักษณะความชุ่มชื้น ถ้าหากสภาพภูมิอากาศเป็นหลักที่ฝนตกชุก อากาศเปียกชื้น ควรจะเลือกผักในกรุ๊ปดินที่มีความชุ่มชื้นสูงมาปลูก ยกตัวอย่างเช่น ผักบุ้ง คะน้า หอมแดง ฯลฯ แต่ว่าถ้าอยู่ข้างในพื้นที่อากาศร้อน แดดแรงควรจะเลือกปลูกพืชเชื้อสายผักกาด พื้นที่อากาศหนาวเย็นทั้งปี ควรที่จะทำการเลือกปลูกผักเมืองหนาว ดังเช่น สลัด กะหล่ำ บล็อกวัวลี ฯลฯ

ตระเตรียมแปลงปลูกผักกาดหอมแบบธรรมดาวางระบบน้ำหยดแล้วหลังจากนั้นนำกล้าผักลงปลูกรดน้ำตามระบบตอนเช้าเย็น ทีละ 1-2 นาที ดูแลจัดแจงเรื่องต้นหญ้าไม่ให้ขึ้นก่อกวนแปลงผัก ให้เชื้อราสามวัวรเดอร์ม่ามาพร้อมกับระบบน้ำหยด การปลูกเพื่อเก็บเมล็ดพันธุ์ต้องดูและต้นผักอย่างยอดเยี่ยม ต้นควรมีความสมบูรณ์ปลดปล่อยให้ออกดอกแห้งเฉาลงไปท้ายที่สุด เมื่อผักกาดหอมมีดอกได้เม็ดแก่จัดจนกระทั่งยืนต้นตายไปก็เลยเริ่มทำเก็บต้นออกมาจากแปลง เอามาย่ำเพื่อเม็ดหล่นหลังจากนั้นก็เลยกระทำร่อนฝัดคัดเปลือก สิ่งปลอมปนออกมาจนกระทั่งเหลือแค่เม็ดพึ่งลมให้แห้งเก็บใส่ลงขวดแก้วเพื่อใช้สำหรับเพื่อการเพาะปลูกคราวต่อมา

 

เมล็ดสลัด

เมล็ดสลัด ขั้นตอนปลูก

ผักกาดหอมด้วยตัวเองแบบง่ายๆที่มือใหม่ก็ทำเป็น ผักกาดหอม นับได้ว่าเป็นอีกองค์ประกอบสำหรับเพื่อการทำรายการอาหารเพื่อสุขภาพ รวมทั้งเมนูอาหารฯลฯ ด้วยเนื้อสัมผัสที่นุ่ม และไม่มีรสชาติขม ก็เลยทำให้สามารถทานได้ทั้งยังเด็ก และก็คนแก่ แต่ผักกาดหอม หรือผักสดในตอนนี้นั้นอาจมีการแปดเปื้อนของสารเคมีซึ่งบางทีอาจมีอันตรายต่อร่างกายในระยะยาวได้

ด้วยเหตุดังกล่าว ในเนื้อหานี้ก็เลยจะมาเสนอแนะกรรมวิธีปลูกผักกาดหอมด้วยตัวเองแบบง่ายๆจะมีขั้นตอนเช่นไร และก็จะต้องจัดแจงเครื่องใช้ไม้สอยอะไรบ้างอย่างแรกที่ทุกคนควรจะทราบหมายถึงจำพวกผักกาดหอมที่นิยมนำมาปลูก เพื่อจะได้เลือกชนิดผักกาดหอมที่ตนเองอยากปลูกไว้ทานได้อย่างแม่นยำ หรือรู้ถึงจำพวกผักกาดหอมที่กำลังเป็นอยากได้ของตลาดสำหรับคนที่ปรารถนาหาเงินเสริม โดยผักกาดหอมที่นิยมนำมาปลูกมีทั้งหมดทั้งปวง ดังต่อไปนี้

ซึ่งตอนนี้มีหลายคนหันมาปลูกผักเพื่อทานรับประทานเองในครอบครัว แบบปลูกเอาไว้ในกระถางหรือปลูกเอาไว้ภายในแปลงเล็กๆแบบปราศจากพิษ พวกเราก็เลยในใจในเรื่องเกี่ยวกับการปราศจากพิษอย่างใหญ่โต ขั้นตอนสำหรับเพื่อการปลูกพวกเราก็เลยปลูกแบบอินทรีย์ ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้สารเคมี แม้กระนั้นจะบำรุงดินด้วยปุ๋ยธรรมชาติ

รวมทั้งทำฮอร์โมนแสงตะวัน สำหรับบำรุงต้น ส่วนวัชพืชพวกเราได้ใช้กระบวนการถอนมือ เนื่องจากว่าทางพวกเรามิได้ปลูกจำนวนไม่ใช่น้อย ปลูกแบบครอบครัว ดูแลกันในแบบของครอบครัว มิได้ออกแนวธุรกิจ มิได้สกัดสารพัดธุ์ของเม็ด ทางลูกค้าสามารถนำไปปลูกแล้วก็คอยกระทั่งเมล็ดพันธุ์ของต้นแตกออกออกมา แล้วลูกค้าสามารถนำไปปลูกต่อได้เลย เนื่องจากทางพวกเราเป็นบุตรหลานของเกษตรที่ทำงานเพาะปลูกแล้วก็ได้เก็บเมล็ดพันธุ์ต่อๆกันมาเรื่อยตั้งแต่รุ่นของบรรพบุรุษ

ผักกาดหอม (Lettuce ) ไม่ว่าจะเป็น กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค คอส คอรัล ฟิลเล่ย์ไอซ์เบิร์ก บัตเตอร์เฮด เมล็ดสลัด  เป็นผักเมืองหนาว ซึ่งจะเติบโตเจริญกลางอากาศเย็น ด้วยเหตุผลดังกล่าวเมื่อเอามาปลูกไว้ในประเทศไทยซึ่งเป็นประเทศที่มีอากาศร้อน ก็เลยควรต้องเลือกสรรสายพันธุ์ซึ่งสามารถทนต่อลักษณะอากาศที่ร้อนได้ สีสันงดงาม น้ำหนักดี มีอัตราการงอกสูง ก็เลยขอเสนอแนะเมล็ดพันธุ์ผักกาดหอมที่ปรับปรุงสายพันธุ์โดยบริษัท Enza Zaden จากเนเธอร์แลนด์ สั่งซื้อถึงที่เหมาะหน้าร้านออนไลน์

สิ่งที่แตกต่างระหว่างเม็ดผักแบบฉาบและก็แบบไม่ฉาบ เม็ดผักแบบไม่ฉาบ เม็ดผักชนิดนี้จะผ่านการลดความชุ่มชื้นมาแล้ว สามารถรักษาในตู้แช่เย็นได้นาน ราวๆ 1 – 2 ปี รวมทั้งแพงถูกกว่าเม็ดผักแบบฉาบค่อนข้างจะมากมาย การเพาะเม็ดผักแบบไม่ฉาบนี้เสนอแนะให้กระตุ้นการงอกโดยใช้กล่องรักษาอาหารที่มีฝาปิดมิดชิด รองข้างในด้วยกระดาษชำระราวๆ 2 ชั้นแล้วประพรมน้ำให้กระดาษแฉะ รวมทั้งเทน้ำออก แล้วให้นำเม็ดผักกาดหอมมาโรยลงบนกระดาษชำระ โดยไม่ต้องประพรมน้ำซ้ำ

แล้วปิดฝากล่องให้สนิท (เสนอแนะให้นำไปวางเอาไว้ในที่มีอุณหภูมิต่ำ ตัวอย่างเช่น ห้องปรับอากาศ) ราวๆ 24 – 48 ชั่วโมง เม็ดผักจะเริ่มผลิออกให้ย้ายลงสิ่งของปลูกได้เลย อย่าทำให้เกิน 72 ชั่วโมง (3 วัน) ด้วยเหตุว่ารากผักจะยาวเร็วมากและก็ทำให้ย้ายปลูกได้ยาก การกระตุ้นการงอกด้วยแนวทางนี้จะมีผลให้เม็ดผักที่พวกเราเพาะมีเปอร์เซ็นต์

การงอกรวมทั้งความสม่ำเสมอของการงอกสูงมากขึ้น ทั้งยังช่วยลดการเสี่ยงจากเชื้อโรคที่จะเข้าทำลายเม็ดผักจากการเพาะเม็ดผักลงสิ่งของปลูกโดยตรง ให้ผักที่ปลูกมีความสม่ำเสมอของต้นที่เสมอกัน มากยิ่งกว่าการเพาะลงในอุปกรณ์ปลูกโดยตรง เพราะว่าการเพาะลงสิ่งของปลูกโดยตรงนั้นเม็ดผักมีการเสี่ยง

ที่จะถูกทำลายโดยเชื้อโรคหรือแมลง ทั้งยังผู้ปลูกยังควบคุมต้นเหตุการงอกของเม็ดได้ยากกว่าด้วย กรณีไม่มีตู้แช่เย็นให้เก็บเมล็ดพันธุ์ในถุงแบบซิปล็อกหรือซองกระดาษที่แห้งสนิทแล้วก็สะอาดแล้วใส่เอาไว้ภายในกล่องพลาสติกอีกชั้น เก็บเอาไว้ภายในที่ร่ม ไม่ให้ได้รับแสงแดด ความร้อน รวมทั้งความชุ่มชื้น รวมทั้งเก็บให้ห่างจากแมลงรวมทั้งหนู วิธีแบบนี้จะช่วยต่ออายุเมล็ดพันธุ์ได้นานนับเป็นเวลาหลายเดือน

นอกนั้นบางทีอาจใช้แนวทางเก็บเม็ดจากต้นที่มีอยู่มาปลูกต่อ ภายหลังจากเก็บเม็ดมาควรจะชำระล้าง เก็บสิ่งสกปรกออกให้หมด แล้วผึ่งในที่ร่มให้แห้งก่อนนำไปเก็บในภาชนะที่แห้งแล้วก็สะอาดเพื่อคุ้มครองปกป้องเชื้อรา แม้กระนั้นเม็ดที่เก็บมาปลูกต่อจะเป็นลูกผสมเปิด (Open-Pollinated Variety หรือ OP) ซึ่งลักษณะไม่เสมือนต้นเดิม

เอาอกเอาใจคู่รักสุขภาพกันบ้างดีมากยิ่งกว่า คนไหนกันที่ต้องการรับประทานผักสดๆที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย รวมทั้งไม่มีสารเคมีทั้งหลายแหล่แล้วล่ะก็ ต้องการชี้แนะให้ปลูกผักกาดหอมด้วยตัวเองเลย การปลูกผักกาดหอมไม่ยากอย่างที่หลายๆคนคิด ปลูกได้ไม่ยาก ดูแลไม่ยาก ใช้พื้นที่นิดนึง

เพียงแค่มีพื้นที่ว่างๆก็สามารถสร้างความคุ้มราคาได้ เมล็ดสลัด  แถมใช้เวลาไม่นานพวกเราก็จะได้รับประทานผักสดๆกรอบๆที่ปลูกด้วยมือพวกเราเองแล้ว โดยยิ่งไปกว่านั้นในยุคนี้ที่มนุษย์เราหันมาเอาใจใส่สุขภาพกันเยอะขึ้น การมีผักกาดหอมไว้ใกล้ตัวนั้น เว้นแต่รับประทานใหม่ๆแล้ว ยังสามารถเด็ดมาประกอบอาหารได้อย่างง่ายดายทำเป็นหลายแบบ

 

เมล็ดสลัด

การปลูกผักสวนครัวเพื่อบริโภคในครอบครัว

จำเป็นที่จะต้องเลือกใช้เมล็ดพันธุ์ผักหลายประเภท ใช้ระบบการเพาะปลูกแบบแปลงรวมด้านในพื้นที่จำกัด เนื่องจากว่าการบริโภคผักในครอบครัวอยากได้ความมากมายของสายพันธุ์ผักในจำนวนการปลูกที่ไม่มากเกินความจำเป็น โดยตรึกตรองจากความถี่ แล้วก็ปริมาณสิ่งที่มีความต้องการบริโภคจ้ะ

เมล็ดพันธุ์ผักรับประทานใบ มักเป็นกรุ๊ปพืชที่ปรารถนาการเพาะปลูกแบบแปลงยาว ต้องมีการเตรียมดินกระพรวนดินถอนต้นหญ้าและก็ชูแปลงก่อนเพาะปลูกเสมอ ผักรับประทานใบจะแก่การเพาะปลูกสั้นจำเป็นที่จะต้องปลูกใหม่ซ้ำ ฉะนั้นจำเป็นที่จะต้องปลูกพืชแบบสลับแปลงเวียน ไม่สมควรปลูกพืชประเภทเดียวบนแปลงเพาะปลูกแบบบ่อยๆด้วยเหตุว่าจะก่อให้ธาตุอาหารในดินลดน้อยลงทำให้ผลิตผลไม่สมบูรณ์ซักเท่าไหร่จ้ะ

เมล็ดพันธุ์ผักรับประทานผล ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องรักษามากสักเท่าไรนัก เนื่องจากเป็นพืชที่ไม่ต้องการที่จะอยากความชุ่มชื้นสูง อายุการเพาะปลูกนาน สามารถขุดหลุมเพาะปลูกโดยลูกพรวนดินผสมแกลบดำเพื่อดินปลูกร่วน ผักบางจำพวกต้องมีไม้ค้ำหรือไม้ราวให้ต้นผักยึดเกาะได้ แล้วก็ควรจะหมั่นถางต้นหญ้ารอบโคนต้นผักในรัศมี 1 ฟุต เมื่อต้นผักโตควรที่จะใช้ปุ๋ยธรรมชาติหรือฟางแห้งหุ้มรอบๆหลุมปลูก เพราะเหตุว่าผักจะซับธาตุอาหารได้ดิบได้ดี

การเพาะเม็ดไม่สมควรฝังเม็ดลงในดินหรือสิ่งของเพาะลึกเกินความจำเป็นด้วยเหตุว่าอาจส่งผลให้เม็ดเน่า หรือฝังตื้นเหลือเกินก็อาจจะส่งผลให้เม็ดได้รับความชุ่มชื้นไม่พอ และก็มีโอกาสเสี่ยงต่อการสูญเสียเม็ดระหว่างรดน้ำ เมื่อรู้ถึงเนื้อหาเกี่ยวกับเมล็ดพันธุ์ผักกาดหอม รวมทั้งวิธีการเพาะเม็ดในพื้นฐานแล้ว ก็สามารถนำวิชาความรู้ไปเลือกซื้อเมล็ดพันธุ์ที่เหมาะสมกับความจำเป็นของตนเองได้เลย

จัดเตรียมแปลงปลูกผักกาดหอมแบบธรรมดาวางระบบน้ำหยดแล้วนำกล้าผักลงปลูกรดน้ำตามระบบตอนเช้าเย็น ทีละ 1-2 นาที ดูแลจัดแจงเรื่องต้นหญ้าไม่ให้ขึ้นก่อกวนแปลงผัก ให้เชื้อราตรีวัวรเดอร์ม่ามาพร้อมกับระบบน้ำหยด การปลูกเพื่อเก็บเมล็ดพันธุ์จำเป็นที่จะต้องดูและต้นผักอย่างยอดเยี่ยม

ต้นควรจะมีความสมบูรณ์ปลดปล่อยให้ออกดอกแห้งเฉาลงไปสุดท้าย เมื่อผักกาดหอมมีดอกได้เม็ดแก่จัดกระทั่งยืนต้นตายไปก็เลยเริ่มกระทำเก็บต้นออกมาจากแปลง เอามาย่ำเพื่อเม็ดหล่นหลังจากนั้นก็เลยทำร่อนฝัดคัดเปลือก สิ่งปลอมปนออกมาจนกระทั่งเหลือแค่เม็ดพึ่งลมให้แห้งเก็บใส่ลงขวดแก้วเพื่อใช้สำหรับเพื่อการเพาะปลูกครั้งต่อมา

สำหรับผู้ที่อยากหาเงินเสริมจากแนวทางการขายผัก รวมถึงผู้ที่อยากได้ขายผักอย่างเป็นจริงเป็นจัง พวกเราขอเสนอแนะให้ตรวจทานว่าตอนที่คุณพึงพอใจจะปลูกผักนั้นมีผักประเภทไหนที่ขายได้ราคาดีบ้าง ซึ่งก็มีผักบางจำพวกที่ราคาดีตลอดทั้งปีนะขา ได้แก่ กรีนโอ๊ค ยอดอ่อนทานตะวัน กวางตุ้งฮ่องเต้ ฯลฯ แล้วต่อจากนั้นก็สามารถมองหาเมล็ดพันธุ์ผักที่วางจำหน่ายในร้านขายของออนไลน์ได้เลย

แม้กระนั้นคุณก็จำเป็นต้องตรวจตราขั้นตอนการปลูกผักแต่ละประเภทด้วยนะคะ ด้วยเหตุว่าผักบางจำพวกก็ปลูกได้ไม่ยากในกระถางที่มีไว้ปลูกดอกไม้ และมีหลากหลายประเภทที่จำต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ แม้กระนั้นถ้าเกิดคุณรู้จักกรรมวิธีการปลูกผักพื้นฐานอยู่แล้ว หรือมีเวลาศึกษาเล่าเรียนพอเพียง ก็คุ้มที่จะลงทุนลงแรงหาเมล็ดพันธุ์ผักนั้นๆมาปลูกจ้ะ

สำหรับผู้ที่อยากใช้เวลาว่างให้กำเนิดคุณประโยชน์ หรือปรารถนามองหางานที่ชอบทำในเวลาว่างใหม่ๆอย่างการปลูกผัก โดยที่ไม่มีประสบการณ์การปลูกผักมาก่อน พวกเราชี้แนะให้มองหาเมล็ดพันธุ์ผักที่ปลูกรวมทั้งโตง่ายมาทดลองปลูกดูซินะคะ ซึ่งในระยะแรกๆบางทีก็อาจจะเลือกผักซึ่งสามารถปลูกเอาไว้ในกระถางได้

อย่างเช่น ใบกะเพรา ผักชี พริก หรือผักที่พวกเราเคยปลูกกันเมื่อตอนเด็กๆอย่างถั่วงอก ที่นอกเหนือจากที่จะปลูกได้ไม่ยากแล้ว ยังคงใช้เวลาสำหรับเพื่อการเติบโตเพียงแค่เดือนกว่าๆก็สามารถเก็บผลิตผลมากินหรือทำครัวได้แล้วจ้ะ รวมทั้งเมื่อเข้าใจในเรื่องกรรมวิธีปลูกผักพื้นฐานแล้ว ก็สามารถมองหาเมล็ดพันธุ์ผักที่จำเป็นต้องปลูกพื้นที่กว้างมาทดสอบปลูกเอาไว้ภายในคราวหลังได้จ้ะ

รูปแบบของเมล็ดพันธุ์ที่ดี

1.สะอาดไม่มีสิ่งปลอมปนต่างๆยกตัวอย่างเช่น ฝุ่น ก้อนกรวด ทราย เศษผัก หรือเมล็ดพืชอื่น

2.ตรงตามจำพวก เป็นเม็ดที่ไม่กลายพันธุ์ ตัวอย่างเช่นเชื้อสายของมันส่งผลสีเขียวอมชมพู เมื่อเอามาปลูกผลก็เป็นสีเขียวอมชมพู ตรงตามจำพวกเดิม

3.ไม่มีโรครวมทั้งแมลง เมล็ดพันธุ์บางประเภทอาจมีโรคหรือแมลงติดมาพร้อมกับเม็ด เมื่อนำไปเพาะเชื้อโรคในเม็ดบางทีอาจจะแพร่ไปได้ เมล็ดพันธุ์ที่ดีต้องเป็น เมล็ดพันธุ์ที่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อโรครวมทั้งแมลงมาแล้ว

4.มาจากเชื้อสายที่ดี คือเมล็ดพันธุ์ที่มาจากเชื้อสายที่ส่งผลดกดี มีขนาดรวมทั้งรูปร่างดี มีสี มีน้ำหนัก แล้วก็รสดี

5.มีความรู้สำหรับในการผลิออกสูง เป็นเม็ดที่มีความรู้และความเข้าใจใน การงอกเจริญวัย มีของกินที่จะเลี้ยงลำต้นจนถึงเจริญวัยได้

6.แข็งแรงต่อโรครวมทั้งแมลง

การเลือกเมล็ดพันธุ์ที่ดีมีคุณภาพมาใช้เพื่อการเพาะเม็ดเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มีความจำเป็นด้วย เม็ด ที่ดีจะต้องมีคุณลักษณะตรงตามชนิด เปอร์เซ็นต์ความงอกสูง มีความแข็งแรง สามารถแตกออกได้เร็ว และก็ผ่านการพักตัวของเม็ดแล้ว เม็ดซึ่งสามารถผลิออกได้เร็วภายหลังจากการเพาะแล้ว จะลดการเสี่ยง อันตรายจากสิ่งแวดล้อมที่ผันแปรหรือศัตรูธรรมชาติที่ทำลายเม็ดหรือต้นกล้าในระยะต้นได้ เมื่อต้นกล้าสามารถหาอาหารได้และก็เติบโตอย่างเร็วก็เลยทำให้ผลิตผลสูงแล้วก็เก็บเกี่ยวผลิตผล ได้อย่างพร้อมเพรียงกันอีกด้วย

เมล็ดพันธุ์สโมสรกับชีวิตของคนมาตั้งแต่โบราณกาล ตั้งแต่การปลูก  เมล็ดสลัด  รับประทาน เก็บ แล้วก็แลก เมล็ดพันธุ์เป็นเงินของทุกชีวิตบนโลก หรือเป็นความคิดสำหรับการเลือกเฟ้นตกทอดกันมาของบรรพบุรุษของพวกเรา ผลไม้ของมะม่วงต้นไหนหวานอร่อย ก็เก็บเม็ดมาปลูกต่อ กระเพราต้นไหนหอมอร่อยก็เก็บเม็ดมาปลูกต่อ

เป็นการเลือกสรรจำพวกที่แข็งแรงที่สุด อร่อยที่สุด กลิ่นหอมหวนที่สุด ต้านโรคเจริญที่สุด ผลิตผลสูง แล้วก็ส่งต่อมาเรื่อยจนกระทั่งรุ่นพวกเรา การขยายตัวของเมืองแล้วก็การสร้างเชิงอุตสาหกรรมทำให้พวกเรารู้จักผักผลไม้เพียงแต่ไม่กี่ประเภท ในขณะที่ตำแหน่งที่ตั้งรวมทั้งลักษณะอากาศของเมืองไทยเอื้อให้กับความมากมายหลายทางชีวภาพ พวกเราอุดมด้วยผักพื้นบ้านรวมทั้งสมุนไพรเป็นจำนวนมาก

 

เมล็ดสลัด

เม็ดสลัดกรีนคอส

ของพวกเราเป็นเมล็ดพันธุ์ที่คัดสรรให้ได้เม็ดที่มีคุณภาพเยี่ยมที่สุด เป็นพืชที่นิยมบริโภคสด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสลัด หรือรับประทานกับยำ เอามาตกแต่ง ในจานของกิน แม้กระนั้นสามารถทำอาหารได้ ในบางจำพวก อาทิเช่น นำไปผัดกับน้ำมัน โดยใช้ไฟแรงอย่างเร็ว ผักกาดหวาน มีน้ำเป็นส่วนประกอบ แล้วก็มีวิตามินซีสูง ยิ่งไปกว่านี้ ยังให้ฮีโมโกลบิน (hemoglobin) ช่วยคุ้มครองป้องกันโรค โลหิตจาง ทุเลาท้องผูก เหมาะกับ คนที่มีอาการป่วยด้วยเบาหวาน

การปลูกผักกาดหอมในพื้นที่น้อยค่อนข้างจะมีขั้นตอนที่สลับซับซ้อนกว่าการปลูกผักกาดหอมลงดินอยู่พอเหมาะพอควร เพราะเป็นการปลูกโดยใช้น้ำ หรือที่เรียกว่าการปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ โดยเหตุนี้น้ำและก็ปุ๋ยก็เลยมีความหมายมากมาย โดยพวกเราจะแบ่งเป็นการเพาะเม็ดผักกาดหอม และก็การย้ายผักกาดหอมลงขวดน้ำเพื่อปลูกแบบเอาจริงเอาจัง

ก่อนจะไปถึงขนาดตอนการปลูกผักกาดหอม ทราบไหมว่าผักกาดหอมมีด้วยกันหลากหลายชนิด อย่างเช่น กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค กรีนโบว์ เรดโบว์ ไม่ซูน่า เรดคอส กรีนคอส บัตเตอร์เฮด กรีนวัวคอยล ผักกาดหอมแดง ผักกาดหอม เรดวัวคอยล ร็อคเก็ต ไวล์ร็อคเก็ต มองใบหน้าผักกาดหอมแต่ละประเภท

ซึ่งขณะนี้มีหลายๆคนหันมาปลูกผักเพื่อทานรับประทานเองในครอบครัว movie free-hd  แบบปลูกไว้ในกระถางหรือปลูกเอาไว้ในแปลงเล็กๆแบบปราศจากพิษ พวกเราก็เลยในใจในเรื่องเกี่ยวกับการปราศจากพิษอย่างมากมาย ขั้นตอนสำหรับเพื่อการปลูกพวกเราก็เลยปลูกแบบอินทรีย์ ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้สารเคมี แต่ว่าจะบำรุงดินด้วยปุ๋ยธรรมชาติ

แล้วก็ทำฮอร์โมนแสงตะวัน สำหรับบำรุงต้น ส่วนวัชพืชพวกเราได้ใช้กรรมวิธีถอนมือ เนื่องจากทางพวกเรามิได้ปลูกจำนวนไม่น้อย ปลูกแบบครอบครัว ดูแลกันในแบบของครอบครัว มิได้ออกแนวธุรกิจ มิได้สกัดสารพัดธุ์ของเม็ด ทางลูกค้าสามารถนำไปปลูกแล้วก็คอยจนกระทั่งเมล็ดพันธุ์ของต้นแตกหน่อออกมา แล้วลูกค้าสามารถนำไปปลูกต่อได้เลย ด้วยเหตุว่าทางพวกเราเป็นบุตรหลานของเกษตรที่ทำงานเพาะปลูกและได้เก็บเมล็ดพันธุ์ต่อๆกันมาเรื่อยตั้งแต่รุ่นของบรรพบุรุษ

เป็นพืชที่นิยมบริโภคสด โดยยิ่งไปกว่านั้นในสลัด หรือรับประทานกับยำ เอามาตกแต่ง ในจานของกิน แต่ว่าสามารถเตรียมอาหารได้ ในบางประเภท อย่างเช่น นำไปผัดกับน้ำมัน โดยใช้ไฟแรงอย่างเร็ว ผักกาดหวาน มีน้ำเป็นส่วนประกอบ รวมทั้งมีวิตามินซีสูง นอกเหนือจากนั้น ยังให้ฮีโมโกลบิน (hemoglobin) ช่วยปกป้องโรค โลหิตจาง ทุเลาท้องผูก เหมาะกับ คนที่มีอาการป่วยเป็นเบาหวาน